[Hóa hoc 12] các câu trong đề thi thử

N

no.one

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người xem cho tớ mấy câu
1. Có 1 lít dung dịch hỗn hợp gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25 M . Cho 43 g hôn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch trên . sau khi các phản ứng kết thúc thu dc 39,7 g kết tủa A và dung dịch B .Đun nóng dung dịch B rồi thêm từ từ 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M ( dung dịch C) vào . Hỏi tổng khối lượng hai dung dịch giảm tối đa bao nhiêu gam ? giả sử nước bay hơi k đáng kể
đán án : 13,25g
2. Cho 5,8g muối FeCO3 tác dụng với dung dịch HNO3 vừa dủ , thu được hỗn hợp khí chứa CO2 , No và dung dịch X .Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X được dung dịch Y , dung dịch Y này hòa tan được tối đa m g Cu , sinh ra sản phẩm khử No duy nhất . giá trị của m là

đán án ; 16g

ah! tiện thể giải luôn mấy bài này cho tớ:D . lâu quá rồi .cảm ơn các bạn @};-


Các bạn xem hộ tớ mây bai này

Bài 1

Hâp thu V lít CO2 đktc vào 1 lít dung dịch NaOH 0,2M thu được dung dịch X .Cho dd BaCl2 dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa .Biết 0,448 lít < V < 3,136 lít .Hỏi m có giá trị trong khoảng nào

A. 3,94 <m< 6 g

B.3,94 < m< 11,82

C.3,94<m[TEX] \leq [/TEX] 19,7

D.3,94 <m < 11,82

bài 2

Cho V lít dung dịch HCl 0,02M vào 0,1 lít dung dịch Na[Al(OH)4] 0,2M sau phản ứng lọc lây skeet stuar đêm kêt stuar nung đến khối lượng k đổi thu được m g rắn .Biết 0,9 lít [TEX]\leq V \leq 3,25 lit[/TEX].Hỏi m nằm trong gia trị nào

bài 3

Đốt cháy ht một hidrocacbon X bằng một lượng vừa đủ oxi .Dẫn hộn hợp sp cháy qua H2SO4 đac thì thể tích khí giảm hơn 1 nửa .X thuộc dãy nào

A.ankan

B.aken

C.ankadien

D.ankin
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. Cho 5,8g muối FeCO3 tác dụng với dung dịch HNO3 vừa dủ , thu được hỗn hợp khí chứa CO2 , No và dung dịch X .Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X được dung dịch Y , dung dịch Y này hòa tan được tối đa m g Cu , sinh ra sản phẩm khử No duy nhất . giá trị của m là

[TEX]2Fe^{3+} + Cu ---> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]
[TEX]0,05.............0,025[/TEX]

[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
[TEX]0,225.................0,15[/TEX]

--> [TEX]nCu = 0,25[/TEX]

[TEX]mCu = 16[/TEX]


bài 3.Đốt cháy ht một hidrocacbon X bằng một lượng vừa đủ oxi .Dẫn hộn hợp sp cháy qua H2SO4 đac thì thể tích khí giảm hơn 1 nửa .X thuộc dãy nào

A.ankan B.aken C.ankadien D.ankin


đốt cháy X --> CO2 và H2O

cho qua H2SO4 đặc V giảm hơn 1 nửa --> [TEX]V_{H_2O}>V_{CO_2}[/TEX]

--->[TEX] ankan[/TEX]
 
T

tranvanlinh123

Bài 1

Hâp thu V lít CO2 đktc vào 1 lít dung dịch NaOH 0,2M thu được dung dịch X .Cho dd BaCl2 dư vào dung dịch X thu được m gam kết tủa .Biết 0,448 lít < V < 3,136 lít .Hỏi m có giá trị trong khoảng nào

A. 3,94 <m< 6 g

B.3,94 < m< 11,82

C.3,94<m 19,7

D.3,94 <m < 11,82

giải
B.3,94 < m< 11,82 và D.3,94 <m < 11,82 là 1 này:|

ta xét với nCO2=0,14mol (ứng với 3,136l)
thì có CO3 2- =0,06mol và HCO3- =0,08mol
=>m_BaCO3=11,82
do cận dưới là 3,94
vậy chọn 11,82>m>3,94
(do nCO2 luôn <nNaOH nên còn 1 th nữa là chỉ có muối NaHCO3 khi đó m=0=>nhưng do đáp án ko có 0<m<11,82 nên chọn tạm vậy)
 
T

tranvanlinh123

Cho V lít dung dịch HCl 0,02M vào 0,1 lít dung dịch Na[Al(OH)4] 0,2M sau phản ứng lọc lây skeet stuar đêm kêt stuar nung đến khối lượng k đổi thu được m g rắn .Biết 0,9 lít <V<3,25l.Hỏi m nằm trong gia trị nào
giải
ta có H+ + AlO2- + H2O---->Al(OH)3(1)
..............0,02
TH1.
để m_max thi pu(1) chỉ tạo ra 0,02mol Al(OH)3 =>
=>nH+=0,02mol
--->m_Al2O3=1,02g
TH2. xét V=3,25l =>nH+=0,065mol

=>xong pu(1) ta có Al(OH)3 0,02mol và H+ dư 0,045mol
ta có pu 3H+ + Al(OH)3---------->Al3+ +3H2O
..............0,045-->0,015--------
vậy Al(OH)3 còn là 0,005mol---->0,0025mol Al2O3
=>m=0,255g
vậy 0,255<m<1,02g
sao mình tính khác nhỉ??:confused:
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

1. Có 1 lít dung dịch hỗn hợp X gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25 M . Cho 43 g hôn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch trên . sau khi các phản ứng kết thúc thu dc 39,7 g kết tủa A và dung dịch B .Đun nóng dung dịch B rồi thêm từ từ 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M ( dung dịch C) vào . Hỏi tổng khối lượng hai dung dịch giảm tối đa bao nhiêu gam ? giả sử nước bay hơi k đáng kể
đán án : 13,25g

bài này mình thấy khối lượng dd cho vào còn lớn hơn khối lượng kết tủa và bay hơi??
tại sao đề lại hỏi khối lượng giảm nhỉ??
 
N

nhoc_maruko9x

Cho V lít dung dịch HCl 0,02M vào 0,1 lít dung dịch Na[Al(OH)4] 0,2M sau phản ứng lọc lây skeet stuar đêm kêt stuar nung đến khối lượng k đổi thu được m g rắn .Biết 0,9 lít <V<3,25l.Hỏi m nằm trong gia trị nào
giải
ta có H+ + AlO2- + H2O---->Al(OH)3(1)
..............0,02
TH1. xét V=0,9l =>nH+=0,018mol
=>xong pu (1)tạo ra Al(OH)3 0,018mol--->m_Al2O3=0,918g
TH2. xét V=3,25l =>nH+=0,065mol

=>xong pu(1) ta có Al(OH)3 0,02mol và H+ dư 0,045mol
ta có pu 3H+ + Al(OH)3---------->Al3+ +3H2O
..............0,045-->0,015--------
vậy Al(OH)3 còn là 0,015mol
=>m=0,765g
vậy 0,765<m<0,918g
Chỗ này bạn tính nhầm rùi. Còn lại 0.005 = 0.39g chứ, sao lại còn lại 0.015. Nhưng phải là 0.39g < m < 1.56g mới đúng. Bạn xem lại đi nhé. Bài này cũng có chỗ khá hay đó. :)
 
T

tranvanlinh123

Chỗ này bạn tính nhầm rùi. Còn lại 0.005 = 0.39g chứ, sao lại còn lại 0.015. Nhưng phải là 0.39g < m < 1.56g mới đúng. Bạn xem lại đi nhé. Bài này cũng có chỗ khá hay đó. :)
Al(OH)3
0,005mol===>m_Al(OH)3=0,39g thật đấy
nhưng nó đem kết tủa đi nung nữa bạn ơi!
Al(OH)3--->1/2 Al2O3 cái này mới hay nè!/:)

mình quên mất là max khi vừa đủ!
ak bạn có hướng giải bài này ko?

1. Có 1 lít dung dịch hỗn hợp X gồm Na2CO3 0,1M và (NH4)2CO3 0,25 M . Cho 43 g hôn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch trên . sau khi các phản ứng kết thúc thu dc 39,7 g kết tủa A và dung dịch B .Đun nóng dung dịch B rồi thêm từ từ 500ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M ( dung dịch C) vào . Hỏi tổng khối lượng hai dung dịch giảm tối đa bao nhiêu gam ? giả sử nước bay hơi k đáng kể
đán án : 13,25g
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

hix vừa tranh thủ xem clip bài giảng vừa làm,nên ko nghĩ kỹ!may mà bạn nhắc nếu sai ng ta chửi chết :)
 
Top Bottom