[hóa học 12] các bạn giúp minh với!

Q

quoctuan_1292

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp gồm hiđrôcacbon X và Oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1: 10. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đc hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dd [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX]đặc thu đc hỗn hợp khí Z có tỉ khối với hidro là 19. Công thức phân tử của X là?
A.[TEX]C_{3} H_8[/TEX]
B.[TEX]C_{3}H_6[/TEX]
C.[TEX]C_{4}H_8[/TEX]
D.[TEX]C_{3}H_4[/TEX]

Bài 2: cho biết 2,8l hh khí [TEX]CH_4[/TEX], [TEX]C_{2}H_4[/TEX] và [TEX]C_{2}H_2[/TEX] vừa đủ làm mất màu 500ml dd brôm 0,04M. hỏi % thể tích của [TEX]CH_4[/TEX] biến đổi trong khoảng nào?
A. 50% - 78%
B. 80% - 90%
C. 84% - 92%
D. 60% - 80%

các bạn giải chi tiết giúp minh nhé! thank trước nha..
................................|-)=((............|-)=((..............|-)=((.........................
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dấn
Bài 1:
Giả sử nX = 1 mol, nO2 = 10 mol
CxHy + (x+0,25y) O2 == > xCO2 + 0,5yH2O
1---------(x + 0,25y)-----------x
Z gồm CO2 và O2 dư: MZ = 38 => nCO2 = nO2 dư
x= 10-(x+0,25y) => 8x + y = 40 => x= 4, y = 8 thỏa mãn => X là C4H8
Bài 2:
Gọi nCH4 = x, nC2H4 = y, nC2H2 = z
=> x+y + z = 0,125 mol
nBr2 = nC2H4 + 2nC2H2 = y + 2z = 0,02 mol
%VCH4 = x/(x+y+z)*100 = x/0,125*100
Giá trị của x phụ thuộc vào y, z
Khi z= 0 =>y= 0,02 => x = 0,105
=>%VCH4 = 0,105/0,125*100= 84%
Khi y = 0 => z = 0,01 mol=> x = 0,115
=> %VCH4 = 0,115/0,125*100 = 92%
=>% thể tích của CH4biến đổi trong khoảng 84% - 92%
 
Top Bottom