[hoá học 12] bài tập chất este-lipit

I

iciness

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: X là một sp hữu cơ của phản ứng este hoá giữa glyxerol vs 2 axit: axit panmitic và axit stearic. Hoá hơi 59,6 g este X thu được một thể tích đúng bằng thể tích của 2,8 g khí nitơ ở cùng đk. Tổng số ngtử C trong 1 phân tử X là:
a. 37
b. 54
c. 52
d. 35
Câu 2: Thuỷ phân hoàn toàn 444 g một lipit thu được 46 g glixerol và 2 loại axit béo. Hai loại axit béo đó là:
a. [TEX]{C}_{17}{H}_{33}COOH[/TEX] và [TEX]{C}_{17}{H}_{35}COOH[/TEX]
b. [TEX]{C}_{15}{H}_{31}COOH[/TEX] và [TEX]{C}_{17}{H}_{35}COOH[/TEX]
c. [TEX]{C}_{17}{H}_{31}COOH[/TEX] và [TEX]{C}_{17}{H}_{33}COOH[/TEX]
d. [TEX]{C}_{17}{H}_{33}COOH[/TEX] và [TEX]{C}_{15}{H}_{31}COOH[/TEX]
Câu 3: Một loại mỡ chứa : 50% olein, 30% panmitin, 20% stearin. Giả sử pư xảy ra hoàn toàn, khối lượng xà phòng thu đc từ 100kg loại mỡ đó là:
a. 309,75kg
b. 206,5kg
c. 103,25kg
d. 51,63kg
Câu 4: Trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X ([TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{2}[/TEX]) mạch hở và [TEX]{O}_{2}[/TEX](số mol lấy gấp đôi lượng cần thiết cho pư đốt cháy) ở 139,9oC, áp suất trong bình là 0,8atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95atm. X có CTPT là
a. [TEX]{C}_{4}{H}_{8}{O}_{2}[/TEX]
b. [TEX]C{H}_{2}{O}_{2}[/TEX]
c. [TEX]{C}_{3}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX]
d. [TEX]{C}_{2}{H}_{4}{O}_{2}[/TEX]
 
V

viquelinh

Bài 1.com:

mol M = 0,1 mol
---> M = 596
[tex] {(C15H31COO)}_{x}{(C17H35COO)}_{y}C3H5 [/tex]

Chọn x và y là OK: 255x+ 283y + 41 = 596

Câu 2: Thuỷ phân hoàn toàn 444 g một lipit thu được 46 g glixerol và 2 loại axit béo. Hai loại axit béo đó là:

mol c3H5OH = 0,5 mol = mol(lipit)

----> M = 888

----> tổng M của 2 gốc axit = 888 - 41 = 847

thử đáp án: nhớ để ý tới số lương gốc axit : có thắng có 1 gốc, thằng có 2 gốc

sau 1 hồi thử ta có :đáp án A : 2C17H35COOH và 1 C17H33COOH

Bài 3: Tính Mtb: olein*0,5 + pamitin*0,3 + stearin* 0,2

---> mol mỡ ----> mol xà phòng ------> klg

Tam thế.Đi ngủ đã
 
S

silvery21

Câu 4: Trong một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X ([TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{O}_{2}[/TEX]) mạch hở và [TEX]{O}_{2}[/TEX](số mol lấy gấp đôi lượng cần thiết cho pư đốt cháy) ở 139,9oC, áp suất trong bình là 0,8atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95atm. X có CTPT là
a. [TEX]{C}_{4}{H}_{8}{O}_{2}[/TEX]
b. [TEX]C{H}_{2}{O}_{2}[/TEX]
c. [TEX]{C}_{3}{H}_{6}{O}_{2}[/TEX]
d. [TEX]{C}_{2}{H}_{4}{O}_{2}[/TEX]

mol ban đầu [TEX]1 + (3n-2) = 3n-1[/TEX]

mol sau pư = [TEX](3n-2)/2 +n+n = (7n-2)/2[/TEX]

tỉ lệ nsau/ ntrc = 0,95/0,8==> n= 3 ....C
 
Top Bottom