Hóa 11 Hóa học 11

hm.0905743299

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
25
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hidro đi qua ống sử dụng bột niken nun nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12 gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z được 2,24 lít khí CO2 (đktc) và 4,5g H2O.
a) Tính V?
b) Xác định thành phần phần trăm thể tích các chất trong Y?
Aii giúp mình với ạ
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Y + AgNO3/NH3 -> kết tủa nên Y vẫn còn C2H2
Khí đi ra phản ứng với 16(g) brom là C2H4 nên Y có C2H4
Đốt Z thì thu được 0,1 CO2 và 0,25 mol H2O. Giả sử nếu H2 phản ứng hết thì Z còn lại là C2H6 -> 2CO2 + 3H2O, nhưng ở đây tỷ lệ nCO2/nH2O = 2/5 khác với 2/3 nên Z còn cả H2 nữa
nC2H2 = nAg2C2 = 12/240 = 0,05 (mol)
nC2H6 = 1/2nCO2 = 0,05 (mol) -> nH2 dư = nH2O - 3nC2H6 = 0,25 - 3.0,05 = 0,1 (mol)
-> nH2 ban đầu = nH2 dư + 2nC2H6 + nC2H4 = 0,3 (mol)
-> nC2H2 ban đầu = nC2H6 +nC2H4 + nC2H2 dư = 0,2 (mol)
-> nX = 0,5 (mol) -> V = 11,2 (l)
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom