Hóa 11 Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 15,6g hỗn hợp [tex]HCOOH,CH_{3}OH,C_{2}H_{5}OH[/tex] tác dụng hết với Na thì thu được 4,48l khí [tex]H_{2}[/tex]. Tính phần trăm khối lượng của [tex]CH_{3}OH[/tex] trong hỗn hợp
2) Hỗn hợp X gồm hai ancol [tex]CH_{3}OH,C_{2}H_{5}OH[/tex] cùng số mol và hai axit [tex]C_{2}H_{5}COOH,HOOC[CH_{2}]_{4}COOH[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 1,86g X cần dùng vừa đủ 10,08l không khí (ở đkc và trong không khí chứa 20% oxi, còn lại là nito) thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y qua bình nước vôi trong dư, sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng dung dịch giảm m(g). Tính m
3) Đốt cháy hoàn toàn 0,25mol hỗn hợp X gồm ba ancol, cần dùng vừa đủ V(l) khí oxi, thu được nước và 12,32l khí cacbonic. Mặt khác, cho 0,5mol X trên tác dụng hết với Na, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12,32l khí hidro. Các thể tích khí đều đo ở đkc. Tính V
4) Hỗn hợp M gồm [tex]CH_{3}CH_{2}OH,CH_{2}=CHCH_{2}OH,CH_{3}COOH,CH_{2}=CHCOOH,HCOOCH_{3}[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn m(g) M cần dùng vừa đủ 0,4mol khí oxi, thu được 0,35mol khí cacbonic và 0,35mol nước. Mặt khác, cho m(g) M trên tác dụng vừa đủ với 50g dd[tex]Ba(OH)_{2}[/tex] x%. Tính x
5) Đốt cháy hoàn toàn 29,2g hỗn hợp X gồm andehit acrylic, axit propanoic, andehit axetic, etylen glicol thu được 1,15mol [tex]CO_{2}[/tex] và 23,4g [tex]H_{2}O[/tex]. Mặt khác, khi cho 36,5g hỗn hợp X trên tác dụng hết với dd[tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex] thì thu được tối đa m(g) Ag. Tính m
6) Hỗn hợp X gồm [tex]C_{2}H_{2}O_{4},C_{6}H_{10}O_{4},C_{6}H_{12}O_{6},C_{12}H_{22}O_{11}[/tex] trong đó số mol [tex]C_{6}H_{10}O_{4}[/tex] bằng 3 lần số mol [tex]C_{2}H_{2}O_{4}[/tex]. Đốt m(g) hỗn hợp X thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi trong đó có 16,56g nước. Hấp thụ hỗn hợp Y vào dd[tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư thu được (m+168,44)g kết tủa. Tính m
7) Đốt cháy hoàn toàn 13,36g hỗn hợp X gồm axit metacrylic, axit adipic, axit axetic, glixerol (trong đó số mol axit metacrylic bằng số mo axit axetic) bằng [tex]O_{2}[/tex] dư, thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y vào dd chứa 0,38mol [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] thu được 49,25g kết tủa và ddZ. Đun nóng Z lại xuất hiện kết tủa. Cho 13,36g hỗn hợp X tác dụng với 140ml ddKOH 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng bao nhiêu
8) Hỗn hợp X gồm[tex]C_{2}H_{2},C_{3}H_{6},C_{4}H_{10},H_{2}[/tex]. Cho 7,64g hỗn hợp X qua bình đựng dd brom dư thấy có 41,6g brom tham gia phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 13,44l hỗn hợp X được 47,52g khí cacbonic và m(g) nước. Tính m
9) Hỗn hợp X gồm hidro, propen, axit acrylic, ancol anlylic ([tex]C_{3}H_{5}OH[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 0,75mol X, thu được 30,24l khí cacbonic. Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 Y phản ứng vừa đủ với V(l) dd brom 0,1M. Tính V
10) Hỗn hợp A gồm [tex]C_{3}H_{6}O,C_{4}H_{6}O,C_{4}H_{4}O_{2},C_{5}H_{6}O_{2}[/tex]. Đốt cháy hoàn toàn 36,5g A cần 45,92l khí oxi. Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy qua bình đựng dd[tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư thấy khối lượng dd trong bình giảm 262,356g. Khối lượng của [tex]C_{3}H_{6}O[/tex] trong 36,5g A là bao nhiêu
11) Đốt cháy hoàn toàn 29,2g hỗn hợp X gồm andehit acrylic, metyl axetat, andehit axetic, etylen glicol thu được 1,15mol khí cacbonic và 23,4g nước. Mặt khác, khi cho 36,5g hỗn hợp X trên tác dụng hết với dd[tex]AgNO_{3}[/tex] trong [tex]NH_{3}[/tex] thì thu được tối đa m(g) Ag. Tính m
 
  • Like
Reactions: Xuân Long

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) Cho 15,6g hỗn hợp HCOOH,CH3OH,C2H5OHHCOOH,CH3OH,C2H5OHHCOOH,CH_{3}OH,C_{2}H_{5}OH tác dụng hết với Na thì thu được 4,48l khí H2H2H_{2}. Tính phần trăm khối lượng của CH3OHCH3OHCH_{3}OH trong hỗn hợp

Gọi a, b, c là mol CH4O, C2H6O và CH2O2
m hh = 32a + 46(b + c) = 15,6
Mol hh = 2 mol H2 = a + b + c = 0,4
=> a = 0,2 và b + c = 0,2
%m CH4O = 32a*100/15,6 = 41,02

2) Hỗn hợp X gồm hai ancol CH3OH,C2H5OHCH3OH,C2H5OHCH_{3}OH,C_{2}H_{5}OH cùng số mol và hai axit C2H5COOH,HOOC[CH2]4COOHC2H5COOH,HOOC[CH2]4COOHC_{2}H_{5}COOH,HOOC[CH_{2}]_{4}COOH. Đốt cháy hoàn toàn 1,86g X cần dùng vừa đủ 10,08l không khí (ở đkc và trong không khí chứa 20% oxi, còn lại là nito) thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y qua bình nước vôi trong dư, sau phản ứng hoàn toàn thấy khối lượng dung dịch giảm m(g). Tính m

Hai ancol CH4O, C2H6O có cùng số mol => qui thành C1,5H5O
Hai axit C3H6O2 và C6H10O4
Mol O2 cho phản ứng cháy = 0,09

Trong X có số nguyên tử C = 1,5 số nguyên tử O,
Gọi x và y là số mol O, mol H trong X
=> số mol C = số mol CO2 = 1,5x
=> số mol H = y => mol H2O = 0,5y
=> mX = 12*1,5x + y + 16x = 1,86 => 34x + y = 1,86 (1)
Bảo toàn mol O: x + 2*0,09 = 2*1,5x + 0,5y => 2x + 0,5y = 0,18. (2)
(1)(2) => x = 0,05 và y = 0,16
=> mol CO2 = 1,5x = 0,075
=> mol H2O = 0,5y = 0,08
=> mCO2 + mH2O = 44*0,075 + 18*0,08 = 4,74
mCaCO3 = 100*0,075 = 7,5
=> m dd giảm = 7,5 - 4,74 = 2,76
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
3) Đốt cháy hoàn toàn 0,25mol hỗn hợp X gồm ba ancol, cần dùng vừa đủ V(l) khí oxi, thu được nước và 12,32l khí cacbonic. Mặt khác, cho 0,5mol X trên tác dụng hết với Na, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12,32l khí hidro. Các thể tích khí đều đo ở đkc. Tính V

X: CxHyOz 0,25 mol
Mol CO2 = 0,25x = 0,55
R(OH)z ---> 0,5z H2
0,5--------------0,25z
Mol H2 = 0,25z = 0,55 ==> x = z
=> X là rượu no có dạng CnH2n+2On 0,25 mol
Mol O2 = 0,25*(1,5n + 0,5 - 0,5n) = 0,675
=> V = 15,12
) Hỗn hợp M gồm CH3CH2OH,CH2=CHCH2OH,CH3COOH,CH2=CHCOOH,HCOOCH3CH3CH2OH,CH2=CHCH2OH,CH3COOH,CH2=CHCOOH,HCOOCH3CH_{3}CH_{2}OH,CH_{2}=CHCH_{2}OH,CH_{3}COOH,CH_{2}=CHCOOH,HCOOCH_{3}. Đốt cháy hoàn toàn m(g) M cần dùng vừa đủ 0,4mol khí oxi, thu được 0,35mol khí cacbonic và 0,35mol nước. Mặt khác, cho m(g) M trên tác dụng vừa đủ với 50g ddBa(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_{2} x%. Tính x


Hỗn hợp M gồm a mol rượu CnH6O và b là mol axit, este CmH4O2 bảo toàn mol O:
a + 2b = 2*0,35 + 0,35 - 2*0,4 = 0,25
Bảo toàn mol H: 6a + 4b = 2*0,35
=> a = 0,05 và b = 0,1
Mol Ba(OH)2 = 0,5b = 0,05
=> x = 171*0,05*100/50 = 17,1
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
) Hỗn hợp X gồm C2H2O4,C6H10O4,C6H12O6,C12H22O11C2H2O4,C6H10O4,C6H12O6,C12H22O11C_{2}H_{2}O_{4},C_{6}H_{10}O_{4},C_{6}H_{12}O_{6},C_{12}H_{22}O_{11} trong đó số mol C6H10O4C6H10O4C_{6}H_{10}O_{4} bằng 3 lần số mol C2H2O4C2H2O4C_{2}H_{2}O_{4}. Đốt m(g) hỗn hợp X thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi trong đó có 16,56g nước. Hấp thụ hỗn hợp Y vào ddBa(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_{2} dư thu được (m+168,44)g kết tủa. Tính m


Hỗn hợp X có mol C6H10O4 = 3 mol C2H2O4 qui thành C5H8O4 => X gồm C5H8O4, C6H12O6, C12H22O11 đều có số nguyên tử H gấp đôi số nguyên tử O
Số mol H2O = 0,92 => mol H = 1,84
Số mol O = 0,5 mol H = 0,92 => mO = 16*0,92 = 14,72
=> mC = m - mH - mO = m - 16,56
=> mol C = (m - 16,56)/12
Mol kết tủa BaCO3 = mol C = (m+168,44)/197 = ( m - 16,56)/12 => m =
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
8) Hỗn hợp X gồmC2H2,C3H6,C4H10,H2C2H2,C3H6,C4H10,H2C_{2}H_{2},C_{3}H_{6},C_{4}H_{10},H_{2}. Cho 7,64g hỗn hợp X qua bình đựng dd brom dư thấy có 41,6g brom tham gia phản ứng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 13,44l hỗn hợp X được 47,52g khí cacbonic và m(g) nước. Tính m

Với 13,44 lít X
Qui X: CnH2n+2-2k 0,6 mol
Mol CO2 = 0,6n = 1,08 => n = 1,8
=> X là C1,8H5,6-2k có M = 27,2 - 2k
Với 7,64 g X : C1,8H5,6-2k x mol , với x = 0,6a mol ( a là tỉ lệ )
m hh = x(27,2 - 2k) = 7,64
Mol Br2 = kx = 0,26
27,2x = 7,64 + 0,52 = 8,16 => x = 0,3 và a = 0,5 , k = 0,867 => X là C1,8H3,67
=> 0,6 mol X cho mH2O = 18*0,6*3,67/2 = 20,88


10) Hỗn hợp A gồm C3H6O,C4H6O,C4H4O2,C5H6O2 Đốt cháy hoàn toàn 36,5g A cần 45,92l khí oxi. Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy qua bình đựng ddBa(OH)2 dư thấy khối lượng dd trong bình giảm 262,356g. Khối lượng của C3H6O trong 36,5g A là bao nhiêu

Gọi a, b, c, d là mol C3H6O C4H6O C4H4O2 và C5H6O2
Mol O2 = 45,92/22,4 = 2,05
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy : mCO2 + mH2O = 36,5 + 32*2,05 = 102,1
m dd giảm = mBaCO3 - mCO2 - mH2O = 262,356 => mBaCO3 = 364,456
Mol CO2 = mol BaCO3 = 3a + 4b + 4c + 5d = 1,85. (1)
=> mol H2O = 20,7 => mol H2O = 3a + 3b + 2c + 3d = 1,15. (2)
(1) - (2) = b + 2c + 2d = 0,7
Bảo toàn mol O: a + b + 2c + 2d + 2*2,05 = 2*1,85 + 1,15 => a = 0,05
=> mC3H6O = 58a = 2,9


9) Hỗn hợp X gồm hidro, propen, axit acrylic, ancol anlylic (C3H5OH" Đốt cháy hoàn toàn 0,75mol X, thu được 30,24l khí cacbonic. Đun nóng X với bột Ni một thời gian, thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối hơi của Y so với X bằng 1,25. Cho 0,1 Y phản ứng vừa đủ với V(l) dd brom 0,1M. Tính V

X: C3HyOz a mol và H2 b mol => a + b = 0,75
Mol CO2 = 3a = 1,35 => a = 0,45 và b = 0,3
mX = mY và dY/X = MY/MX = 1,25 => MY = 1,25 MX => mol Y = 0,8 mol X = 0,8*0,75 = 0,6
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,75 - 0,6 = 0,15
Các chất hữu cơ trong X đều có 1 liên kết pi
Bảo toàn mol liên kết pi: mol pi trong X = mol H2 phản ứng + mol Br2
=> 1*0,45 = 0,15 + mol Br2 => mol Br2 = 0,3
V ddBr2 0,1M = 0,3/0,1 = 3 lít
=> với 0,1 mol Y => V dd Br2 = 3/6 = 0,5 lít
 
Top Bottom