Hóa 11 Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 22g hh gồm chất ancol X (CnH2n+1OHC_{n}H_{2n+1}OH) và axit Y (CmH2m2O2C_{m}H_{2m-2}O_{2})(m<6) bằng O2O_{2}, thu được 1,1 mol CO2CO_{2} và 1,2 mol H2OH_{2}O. Tính % khối lượng của Y trong hh
2) Đốt cháy hoàn toàn x(g) hh E gồm chất ancol X (CnH2n+1OHC_{n}H_{2n+1}OH) và andehit Y (CnH2n2O2C_{n}H_{2n-2}O_{2}) và axit Z (CmH2m4O4C_{m}H_{2m-4}O_{4})(m\neqn) cần 0,6 mol O2O_{2}, thu được 0,6 mol CO2CO_{2} và 0,5 mol H2OH_{2}O. Cho x(g) E tác dụng với AgNO3/NH3AgNO_{3}/NH_{3} dư thì thu được 43,2g Ag. Tính % khối lượng của Z trong E
3) Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hhX gồmC4H8,C2H2,C4H4,C3H4C_{4}H_{8},C_{2}H_{2},C_{4}H_{4},C_{3}H_{4} thu được cần dùng 0,8 mol O2O_{2}, thu được 0,25 mol H2OH_{2}O. X làm mất màu hoàn toàn a(g) brom. Tính a
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Câu 1.
BTKL => mO2 = 48 => nO = 3
BTNT O => x + 2y = 0,4 (1)
x - y = 1,2 - 1,1 (2)
(1),(2) = > x = 0,2; y = 0,1
Do m<6 => C5H8O2 => m%Y = 0,1.100/22 = 45,45%
Câu 2.
BTKL => mE = 16,2
BTNT O => x + 2y + 4z = 0,5 (1)
2z + y - x = 0,6 - 0,5 (2)
nAg = 0,4 => 4y = 0,4 (3)
(1),(2),(3) => x = 0,1; y = 0,1; z = 0,05
Ctb = 2,4 => n = 2
=> nC(Z) = 0,6 - 0,1.2 - 0,1.2 = 0,2
=> Số C (Z) = 0,2/0,05 = 4 => C4H4O4
=> m%Z = 116.0,05/16,2 = 35,80%
Câu 3.
BTNT O => 2nO2 = 2nCO2 + nH2O => nCO2 = 0,675
Ta có: (nCO2 - nH2O)/nX = Ktb - 1 => Ktb = 3,125
=> nBr2 = nX.Ktb = 3,125.0,2 => mBr2 = 100 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2) Đốt cháy hoàn toàn x(g) hh E gồm chất ancol X (CnH2n+1OHCnH2n+1OHC_{n}H_{2n+1}OH) và andehit Y (CnH2n−2O2CnH2n−2O2C_{n}H_{2n-2}O_{2}) và axit Z (CmH2m−4O4CmH2m−4O4C_{m}H_{2m-4}O_{4})(m≠≠\neqn) cần 0,6 mol O2O2O_{2}, thu được 0,6 mol CO2CO2CO_{2} và 0,5 mol H2OH2OH_{2}O. Cho x(g) E tác dụng với AgNO3/NH3AgNO3/NH3AgNO_{3}/NH_{3} dư thì thu được 43,2g Ag. Tính % khối lượng của Z trong E

E: X: CnH2n+2O a mol. Y: CnH2n-2O2 b mol và CmH2m-4O4 c mol
Bảo toàn khối lượng : mE = 44*0,6 + 18*0,5 - 32*0,6 = 16,2
Bảo toàn mol O: a+2b+4c = 2*0,6 + 1*0,5 - 2*0,6 = 0,5. (1)

Mol CO2 = n(a+b) + mc = 0,6 (2)
Mol H2O = na+a+nb-b+mc - 2c = 0,5
Mol CO2 - mol H2O = b+2c - a = 0,1. (3)
Mol Ag = 4 mol Andehit => b = 0,1
(1) (3) => a = 0,1 và c = 0,05
(2) => 0,15n + 0,05m = 0,6
3n + m = 12 => n = 2 và m = 6
=> andehit C2H2O2 0,1 mol => mY = 5,8 => %mY = 5,8*100/16,2 = 35,8

3) Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hhX gồmC4H8,C2H2,C4H4,C3H4C4H8,C2H2,C4H4,C3H4C_{4}H_{8},C_{2}H_{2},C_{4}H_{4},C_{3}H_{4} thu được cần dùng 0,8 mol O2O2O_{2}, thu được 0,25 mol H2OH2OH_{2}O. X làm mất màu hoàn toàn a(g) brom. Tính a

Qui X: CnH2n+2-2k. a = 0,2 mol
Mol H2O = na + a - ak = 0,25 => na - ak = 0,05
Mol O2 = 1,5an + 0,5a - 0,5ak = 0,8 => 3na - ak = 1,4 => ak = 0,625 và na = 0,675
Mol Br2 = ak = 0,625 => mBr2 = 100 gam
 
Top Bottom