Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một hợp chất hữu cơ Y có phần trăm khối lượng C,H lần lượt là 55,81% và 6,98%, còn lại oxi. Biết rằng khi hoá hơi 25,8g Y thì thu được thể tích bằng với thể tích của 8,4g khí nitơ ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tìm CTPT của Y
2) Cho 19,6g [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] vào 150ml ddNaOH 2M. Tính nồng độ mol muối sinh ra sau phản ứng
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Một hợp chất hữu cơ Y có phần trăm khối lượng C,H lần lượt là 55,81% và 6,98%, còn lại oxi. Biết rằng khi hoá hơi 25,8g Y thì thu được thể tích bằng với thể tích của 8,4g khí nitơ ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tìm CTPT của Y
Ta có:
[tex]n_C:n_H:n_O=\frac{55,81}{12}:\frac{6,98}{1}:\frac{37,21}{16}=2:3:1[/tex] => Y có công thức đơn giản nhất là C2H3O
25,8g Y thì thu được thể tích bằng với thể tích của 8,4g khí nitơ ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất => [tex]\frac{25,8}{M}=\frac{8,4}{28}=>M=86[/tex]
=> CTPT của Y là C4H6O2
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1) Một hợp chất hữu cơ Y có phần trăm khối lượng C,H lần lượt là 55,81% và 6,98%, còn lại oxi. Biết rằng khi hoá hơi 25,8g Y thì thu được thể tích bằng với thể tích của 8,4g khí nitơ ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Tìm CTPT của Y
2) Cho 19,6g [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] vào 150ml ddNaOH 2M. Tính nồng độ mol muối sinh ra sau phản ứng

1.
Công thức phân tử của Y là:[tex]C_xH_yO_z[/tex]
Ta có tỉ lệ:[tex]x:y:z=2:3:1[/tex]
mà Y có công thức [tex](C_2H_3O)_a[/tex]
[tex]M_a=28.3,07=86(g/mol)[/tex]
[tex]46.a=86\Leftrightarrow a=2[/tex]
CTPT Y là:[tex]C_4H_6O_2[/tex]
Vậy....
Tự làm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom