Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 3,75g hợp chất hữu cơ A sinh ra 4,4g [tex]CO_{2}[/tex]; 2,25g nước và 0,56l khí [tex]N_{2}[/tex](đkc). Xác định công thức đơn giản nhất của A
2) Cho a mol NaOH phản ứng vừa đủ với dd chứa b mol [tex]H_{3}PO_{4}[/tex] thu được 1 muối trung hoà và 1 muối axit. Trong đó nồng độ mol/l của muối trung hoà gấp đôi nồng độ mol/l của muối axit. Mối liên hệ giữa a và b
3) Cho ddA có chứa các ion [tex]Na^{+},NH_{4}^{+},SO_{4}^{-},Cl^{-}[/tex]. Chia ddA làm 3 phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với ddNaOH dư
P2: Cho tác dụng với [tex]ddBaCl_{2}[/tex] dư
P3: Cho tác dụng với [tex]ddAgNO_{3}[/tex] dư
Nêu hiện tượng và viết PTHH trong mỗi trường hợp
4) Cho dòng khí CO dư đi qua hỗn hợp rắn chứa [tex]MgO,CuO,Fe_{2}O_{3}[/tex] ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp rắn Y. Cho biết thành phần của Y. Viết phương trình hoá học
5) Dẫn toàn bộ khí thu được khi nhiệt phân hết 30g đá vôi vào 160g ddNaOH 17,5%. Tính nồng độ phần trăm của dd thu được
6) Đốt cháy hoàn toàn 12,36g hợp chất hữu cơ A gồm C,H,O,N thì thu được 21,12g [tex]CO_{2}[/tex] và 9,72g nước. Mặc khác nếu cùng lượng chất A trên oxi hoá bởi CuO thu được 1,344l khí [tex]N_{2}[/tex] (đkc). Nếu hoá hơi 5,15g hợp chất hữu cơ A thì thu được thể tích đúng bằng 1,4g [tex]N_{2}[/tex]. Tím CTĐGN và CTPT của hợp chất hữu cơ A
7) Cho 28,4g hỗn hợp gồm [tex]NaHCO_{3}[/tex] và [tex]CaCO_{3}[/tex] tác dụng với ddHCl 25% dư. Sau phản ứng thu được 6,72l khí (đkc)
a) Tính thành phần % các muối trong hỗn hợp đầu
b) Tính khối lượng ddHCl tham gia phản ứng
8) Từ than đá, đá vôi và quặng pirit sắt. Viết phương trình điều chế sắt
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
để được mn hỗ trợ tốt nhất về bài giải mong bạn lần sau đừng đăng hàng loạt như thế :)
mình chỉ nói hướng giải thôi nhé
1) Đốt cháy hoàn toàn 3,75g hợp chất hữu cơ A sinh ra 4,4g CO2CO2CO_{2}; 2,25g nước và 0,56l khí N2N2N_{2}(đkc). Xác định công thức đơn giản nhất của A
nCO2= nC= 0.1 mol
nH = 2nH2O = 0.25 mol
nN= 2nN2 =0.05 mol
BTKL => mO= 1.6 gam => nO =0.1
CxHyOzNt.
x:y:z:t = 0.1 : 0.25 : 0.1: 0.05
=> công thức
2) Cho a mol NaOH phản ứng vừa đủ với dd chứa b mol H3PO4H3PO4H_{3}PO_{4} thu được 1 muối trung hoà và 1 muối axit. Trong đó nồng độ mol/l của muối trung hoà gấp đôi nồng độ mol/l của muối axit. Mối liên hệ giữa a và b
hai muối sinh ra Na3Po4 và Na2HPO4
2NaOH + H3Po4 ---> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3Po4 ---> Na3PO4 + 3H2O
để sinh ra hai muối này thì
2 < nNaOH/ nH3PO4 < 3
<=> 2< a/b < 3
....
3) Cho ddA có chứa các ion Na+,NH+4,SO−4,Cl−Na+,NH4+,SO4−,Cl−Na^{+},NH_{4}^{+},SO_{4}^{-},Cl^{-}. Chia ddA làm 3 phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với ddNaOH dư
P2: Cho tác dụng với ddBaCl2ddBaCl2ddBaCl_{2} dư
P3: Cho tác dụng với ddAgNO3ddAgNO3ddAgNO_{3} dư
Nêu hiện tượng và viết PTHH trong mỗi trường hợp
hiện tượng: p1: có khí mùi khai thoát ra
NH4+ + OH- --> NH3 + H2O
p2: có kt trắng: Ba2++ SO42- ---> BaSO4
p3: có kt trắng: Ag+ + Cl- ---> AgCl
4) Cho dòng khí CO dư đi qua hỗn hợp rắn chứa MgO,CuO,Fe2O3MgO,CuO,Fe2O3MgO,CuO,Fe_{2}O_{3} ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp rắn Y. Cho biết thành phần của Y. Viết phương trình hoá học
CO ko khử được MgO
bạn tự viết pthh nhé ;)
5) Dẫn toàn bộ khí thu được khi nhiệt phân hết 30g đá vôi vào 160g ddNaOH 17,5%. Tính nồng độ phần trăm của dd thu được
n CaCo3 = nCO2 =0.3 mol
nNaOH-=0.7
nOH-/nCO2 >2
=> sinh ra muối Na2CO3
bài toán tính theo Co2
......
6) Đốt cháy hoàn toàn 12,36g hợp chất hữu cơ A gồm C,H,O,N thì thu được 21,12g CO2CO2CO_{2} và 9,72g nước. Mặc khác nếu cùng lượng chất A trên oxi hoá bởi CuO thu được 1,344l khí N2N2N_{2} (đkc). Nếu hoá hơi 5,15g hợp chất hữu cơ A thì thu được thể tích đúng bằng 1,4g N2N2N_{2}. Tím CTĐGN và CTPT của hợp chất hữu cơ A
nCO2 = nC = 0.48 mol
nH= 2nH2O = 1.08 mol
nN= 2nN2 = 0.12 mol
BT khối lượng => mO = 3.84 gam => nO= 0.24
CxHyOzNt
x:y:z:t = 0.48 : 1.08 : 0.24 : 0.12
=> bạn tìm được ctđgn
5,15g hợp chất hữu cơ A thì thu được thể tích đúng bằng 1,4g N2N2N_{2}
=> nN2 = nA = 0.05 => M = 103
=> ctpt
7) Cho 28,4g hỗn hợp gồm NaHCO3NaHCO3NaHCO_{3} và CaCO3CaCO3CaCO_{3} tác dụng với ddHCl 25% dư. Sau phản ứng thu được 6,72l khí (đkc)
a) Tính thành phần % các muối trong hỗn hợp đầu
b) Tính khối lượng ddHCl tham gia phản ứng
a: nNaHCO3
b: nCaCO3
mhh= 84a + 100b = 28.4
BT C : a+b= 0.3
=> a= 0.1, b= 0.2
=> % m mỗi chất
viết pthh => nHCl
8) Từ than đá, đá vôi và quặng pirit sắt. Viết phương trình điều chế sắt
nung đá vôi thu CO2
lấy CO2 thu được td với C thu được CO
CO2 +C ---> 2CO
đốt quặng pirit sắt thu được Fe2O3
lấy CO khử hoàn toàn Fe2O3 thu được Fe
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom