Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2) Hoà tan hết hỗn hợp Al và Al2O3 trong dd HNO3 loãng, dư thu được dd chứa muối X và có khí N2 thoát ra ( sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dd để lấy muối khan, sau đó nung muối đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Xác định X, Y và viết phương trình phản ứng
3) Một oxit kim loại có công thức MxOy (trong đó M chiếm 72,41% khối lượng). Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thì thu được 16,8g kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng dd HNO3 đặc, nóng thì thu được muối của M có hoá trị III và 20,16l khí NO2 (đkc) (sản phẩm khử duy nhất). Xác định công thức phân tử của MxOy
4) Viết phương trình chứng minh NaHCO3 có tính lưỡng tính
5) Qua báo đài chúng ta được biết một số vụ chết người xảy ra ở miền Bắc do người dân đốt than củi trong nhà để sưởi ấm vào mùa đông. Em hãy nêu nguyên nhân và giải thích bằng phương pháp hoá học
6) Thả một miếng đá vôi vào dd HNO3 dư. Khí sinh ra dẫn vào dd Ca(OH)2 thu được kết tủa A và ddB. Đun nhẹ ddB sau phản ứng ta cũng thu được kết tủa A. Viết phương trình phản ứng
8) Cho CO qua m(g) hỗn hợp gồm CuO, ZnO và FeO, nung ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng, thu được khí X và (m-1,92)g hỗn hợp rắn Y. Dẫn khí X vào dd Ba(OH)2 dư thì thu được a(g) kết tủa. Tính a
9) Làm thế nào để loại bỏ khí CO2 có lẫn trong khí CO. Viết phương trình phản ứng
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
2) Hoà tan hết hỗn hợp Al và Al2O3 trong dd HNO3 loãng, dư thu được dd chứa muối X và có khí N2 thoát ra ( sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dd để lấy muối khan, sau đó nung muối đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Xác định X, Y và viết phương trình phản ứng
3) Một oxit kim loại có công thức MxOy (trong đó M chiếm 72,41% khối lượng). Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thì thu được 16,8g kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng dd HNO3 đặc, nóng thì thu được muối của M có hoá trị III và 20,16l khí NO2 (đkc) (sản phẩm khử duy nhất). Xác định công thức phân tử của MxOy
4) Viết phương trình chứng minh NaHCO3 có tính lưỡng tính
5) Qua báo đài chúng ta được biết một số vụ chết người xảy ra ở miền Bắc do người dân đốt than củi trong nhà để sưởi ấm vào mùa đông. Em hãy nêu nguyên nhân và giải thích bằng phương pháp hoá học
6) Thả một miếng đá vôi vào dd HNO3 dư. Khí sinh ra dẫn vào dd Ca(OH)2 thu được kết tủa A và ddB. Đun nhẹ ddB sau phản ứng ta cũng thu được kết tủa A. Viết phương trình phản ứng
8) Cho CO qua m(g) hỗn hợp gồm CuO, ZnO và FeO, nung ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng, thu được khí X và (m-1,92)g hỗn hợp rắn Y. Dẫn khí X vào dd Ba(OH)2 dư thì thu được a(g) kết tủa. Tính a
9) Làm thế nào để loại bỏ khí CO2 có lẫn trong khí CO. Viết phương trình phản ứng
Bài 9: PTHH:[tex]2NaOH+CO_2\rightarrow Na_2CO_3+H_2O[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2) Hoà tan hết hỗn hợp Al và Al2O3 trong dd HNO3 loãng, dư thu được dd chứa muối X và có khí N2 thoát ra ( sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dd để lấy muối khan, sau đó nung muối đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Xác định X, Y và viết phương trình phản ứng
10Al + 36HNO3 ---> 10Al(NO3)3 + 3N2 + 18H2O
Al2O3 + 6HNO3 ---> 2Al(NO3)3 + 3H2O
muối X là Al(NO3)3
4Al(NO3)3 --(t0)--> 2Al2O3 + 12NO2 + 3O2
rắn Y là Al2O3
3) Một oxit kim loại có công thức MxOy (trong đó M chiếm 72,41% khối lượng). Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thì thu được 16,8g kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng dd HNO3 đặc, nóng thì thu được muối của M có hoá trị III và 20,16l khí NO2 (đkc) (sản phẩm khử duy nhất). Xác định công thức phân tử của MxOy
nNO2 = 20,16/22,4 = 0,9 mol
bảo toàn e: 3nM = nNO2 = 0,9 => nM = 0,3 mol
=> M(M) = 16,8/0,3 = 56 => M là Fe
* xét hợp chất FexOy, ta có:
[tex]\frac{56x}{56x+16y}=0,7241=>\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/tex]
=> oxit Fe3O4
4) Viết phương trình chứng minh NaHCO3 có tính lưỡng tính
NaHCO3 + HCl ---> NaCl + H2O + CO2
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O
5) Qua báo đài chúng ta được biết một số vụ chết người xảy ra ở miền Bắc do người dân đốt than củi trong nhà để sưởi ấm vào mùa đông. Em hãy nêu nguyên nhân và giải thích bằng phương pháp hoá học
nguyên nhân: ngạt CO
C + O2 --(t0)--> CO2
C + CO2 --(t0)--> CO2
CO vào đường hô hấp hấp thụ mạnh khí O2 trong cơ thể gây ngạt và tử vong
2CO + O2 ---> 2CO2
6) Thả một miếng đá vôi vào dd HNO3 dư. Khí sinh ra dẫn vào dd Ca(OH)2 thu được kết tủa A và ddB. Đun nhẹ ddB sau phản ứng ta cũng thu được kết tủa A. Viết phương trình phản ứng
CaCO3 + 2HNO3 ---> Ca(NO3)2 + CO2 + H2O
4CO2 + 3Ca(OH)2 ---> 2CaCO3 + Ca(HCO3)2 + 2H2O
Ca(HCO3)2 --(t0)--> CaCO3 + H2O + CO2
8) Cho CO qua m(g) hỗn hợp gồm CuO, ZnO và FeO, nung ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng, thu được khí X và (m-1,92)g hỗn hợp rắn Y. Dẫn khí X vào dd Ba(OH)2 dư thì thu được a(g) kết tủa. Tính a
mO = 1,92g => nO = nCO2 = 1,92/16 = 0,12 mol
=> mBaCO3 = 0,12.197 = 23,64g
9) Làm thế nào để loại bỏ khí CO2 có lẫn trong khí CO. Viết phương trình phản ứng
dùng xút dư
2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
khí còn lại thu được là CO
 
Top Bottom