Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt 1,2g một mẫu than (có lẫn tạp chất trơ không cháy) trong oxi dư sinh ra 2,016l (đkc) khí cacbonic
a) Tính % khối lượng cacbon trong mẫu than trên
b) Cho toàn bộ lượng khí cacbonic trên vào 150ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng muối sinh ra
2) Hoà tan hết hỗn hợp Al và Al2O3 trong dd HNO3 loãng, dư thu được dd chứa muối X và có khí N2 thoát ra ( sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dd để lấy muối khan, sau đó nung muối đến khối lượng không đổi được chất rắn Y. Xác định X, Y và viết phương trình phản ứng
3) Một oxit kim loại có công thức MxOy (trong đó M chiếm 72,41% khối lượng). Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thì thu được 16,8g kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng dd HNO3 đặc, nóng thì thu được muối của M có hoá trị III và 20,16l khí NO2 (đkc) (sản phẩm khử duy nhất). Xác định công thức phân tử của MxOy
4) Viết phương trình chứng minh NaHCO3 có tính lưỡng tính
5) Qua báo đài chúng ta được biết một số vụ chết người xảy ra ở miền Bắc do người dân đốt than củi trong nhà để sưởi ấm vào mùa đông. Em hãy nêu nguyên nhân và giải thích bằng phương pháp hoá học
6) Thả một miếng đá vôi vào dd HNO3 dư. Khí sinh ra dẫn vào dd Ca(OH)2 thu được kết tủa A và ddB. Đun nhẹ ddB sau phản ứng ta cũng thu được kết tủa A. Viết phương trình phản ứng
7) Hoà tan hoàn tan 36,4g kim loại X (chưa rõ hoá trị) vào lượng dư dd HNO3, sau phản ứng thu được 3,136l khí N2O (đkc) là sản phẩm khử duy nhất thoát ra. Xác định tên kim loại M
8) Cho CO qua m(g) hỗn hợp gồm CuO, ZnO và FeO, nung ở nhiệt độ cao. Sau một thời gian phản ứng, thu được khí X và (m-1,92)g hỗn hợp rắn Y. Dẫn khí X vào dd Ba(OH)2 dư thì thu được a(g) kết tủa. Tính a
9) Làm thế nào để loại bỏ khí CO2 có lẫn trong khí CO. Viết phương trình phản ứng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
3) Một oxit kim loại có công thức MxOy (trong đó M chiếm 72,41% khối lượng). Khử hoàn toàn oxit này bằng khí CO thì thu được 16,8g kim loại M. Hoà tan hoàn toàn lượng M bằng dd HNO3 đặc, nóng thì thu được muối của M có hoá trị III và 20,16l khí NO2 (đkc) (sản phẩm khử duy nhất). Xác định công thức phân tử của MxOy

MxOy + y CO ----> x M + y CO2
a----------------------------ax
mM = Max = 16,8
Khối lượng oxit = M*ax + 16*ay = 16,8/0,7241
=> mO = 16ay = 6,4 => mol O ay = 0,4
Mol khí NO2 0,9
Bảo toàn mol e: 3ax = 0,9 => ax = 0,3
M = 16,8/ax = 56 => M là Fe
ax : ay = 0,3 : 0,4 => x : y = 3 : 4. Oxit là Fe3O4
 
  • Like
Reactions: toilatot

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
7) Hoà tan hoàn tan 36,4g kim loại X (chưa rõ hoá trị) vào lượng dư dd HNO3, sau phản ứng thu được 3,136l khí N2O (đkc) là sản phẩm khử duy nhất thoát ra. Xác định tên kim loại M

Gọi a là mol M, hoá trị n
Mol N2O : 0,14
Bảo toàn mol e: na = 8*0,14 = 1,12
M =36,4/a = = 32,5n ==> n = 2 và M = 65 là Zn
 

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
23
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
) Đốt 1,2g một mẫu than (có lẫn tạp chất trơ không cháy) trong oxi dư sinh ra 2,016l (đkc) khí cacbonic
a) Tính % khối lượng cacbon trong mẫu than trên
b) Cho toàn bộ lượng khí cacbonic trên vào 150ml dd NaOH 1M. Tính khối lượng muối sinh ra
a. [tex]C+O_{2}\rightarrow CO_{2}[/tex]
...0,09..................0,09
=> [tex]%C=\frac{0,09.12}{1,2}.100=90%[/tex]
[tex]T=\frac{n_{OH^{-}}}{n_{CO2}}=\frac{0,15}{0,09}=1,67[/tex]
-> Tạo ra 2 muối [tex]\left\{\begin{matrix} NaHCO_{3}:x\\ Na_{2}CO_{3}:y \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn Na: x+2y=0,15
Bảo toàn C: x+y=0,09
=> x,y
=> m
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom