Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Để khử hoàn toàn 21,6g hỗn hợp gồm FeO, [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex], [tex]CuO[/tex] thì cần vừa đủ 2,24l CO (đkc). Tính khối lượng kim loại sau phản ứng, biết hiệu suất 100%
2) Phân biệt các chất bằng phương pháp hoá học: [tex]Al(NO_{3})_{3}[/tex] và [tex]MgCl_{2}[/tex]
3) Trong thành phần của thuốc chữa đau dạ dày có natri bicacbonat. Chất này được dùng để chữa bệnh như thế nào? Viết phản ứng minh hoạ
4) TN1: cho từ từ đến dư dd [tex]KOH[/tex] vào dd [tex]AlCl_{3}[/tex]
TN2: cho từ từ đến dư dd [tex]NH_{3}[/tex] vào dd [tex]AlCl_{3}[/tex]
Nêu điểm khác nhau giữa hai thí nghiệm này. Viết phản ứng minh hoạ
5) Hoà tan 7,68g kim loại M (hoá trị n) vào dd [tex]HNO_{3}[/tex] vừa đủ thu được 1,792l khí NO. Xác định kim loại M
6) Cho hấp thụ hoàn toàn 1,12l (đkc) khí [tex]CO_{2}[/tex] vào 100g dd [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] 5,92%. Tính khối lượng dd sau phản ứng
7) Đun sôi 3 dd, mỗi dd chứa 1mol chất sau: [tex]Ca(HCO_{3})_{2}[/tex], [tex]KHCO_{3}[/tex], [tex]NH_{4}HCO_{3}[/tex]
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra
b) Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, trường hợp nào khối lượng dd giảm nhiều nhất? (Giả sử nước bay hơi không đáng kể)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Để khử hoàn toàn 21,6g hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3Fe2O3Fe_{2}O_{3}, Fe3O4Fe3O4Fe_{3}O_{4}, CuOCuOCuO thì cần vừa đủ 2,24l CO (đkc). Tính khối lượng kim loại sau phản ứng, biết hiệu suất 100%
nO = nCO = 2,24/22,4 = 0,1 mol
=> m(k.loại) = m(oxit)-mO = 21,6-0,1.16 = 20g
2) Phân biệt các chất bằng phương pháp hoá học: Al(NO3)3Al(NO3)3Al(NO_{3})_{3} và MgCl2
dùng KOH dư nha
+ Al(NO3)3: có kết tủa keo xuất hiện, sau đó tan.
Al(NO3)3 + 3KOH ---> 3KNO3 + Al(OH)3
Al(OH)3 + KOH ---> KAlO2 + 2H2O
+ MgCl2: có kết tủa trắng
MgCl2 + 2KOH ---> 2KCl + Mg(OH)2
3) Trong thành phần của thuốc chữa đau dạ dày có natri bicacbonat. Chất này được dùng để chữa bệnh như thế nào? Viết phản ứng minh hoạ
trong thuốc chữa dạ dày chứa NaHCO3, chất này dễ phản ứng với axit (chất chua) trong dạ dày giải phóng CO2 nên có tác dụng làm giảm cơn đau.
NaHCO3 + H+ ---> Na+ + H2O + CO2
4) TN1: cho từ từ đến dư dd KOHKOHKOH vào dd AlCl3AlCl3AlCl_{3}
TN2: cho từ từ đến dư dd NH3NH3NH_{3} vào dd AlCl3AlCl3AlCl_{3}
Nêu điểm khác nhau giữa hai thí nghiệm này. Viết phản ứng minh hoạ
ở TN1: xuất hiện kết tủa keo trắng sau đó tan (PTHH xem bài 2)
ở TN2: xuất hiện kết tủa keo trắng nhưng không tan
3NH3 + 3H2O + AlCl3 ---> 3NH4Cl + Al(OH)3
5) Hoà tan 7,68g kim loại M (hoá trị n) vào dd HNO3HNO3HNO_{3} vừa đủ thu được 1,792l khí NO. Xác định kim loại M
nNO = 0,08 => n(e nhận) = 0,08.3 = 0,24 mol
=> n(e nhường) = 0,24 mol => n(M) = 0,24/n
M = 7,68/(0,24/n) = 32n
với n=2 thì M=64 => kim loại M là Cu
6) Cho hấp thụ hoàn toàn 1,12l (đkc) khí CO2CO2CO_{2} vào 100g dd Ca(OH)2Ca(OH)2Ca(OH)_{2} 5,92%. Tính khối lượng dd sau phản ứng
nCO2 = 0,05 mol
nCa(OH)2 = 100.5,92%/74 = 0,08 mol
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
=> nCaCO3 = 0,05 mol
=> m(dd sau) = 100+0,05.44-0,05.100 = 97,2g
7) Đun sôi 3 dd, mỗi dd chứa 1mol chất sau: Ca(HCO3)2Ca(HCO3)2Ca(HCO_{3})_{2}, KHCO3KHCO3KHCO_{3}, NH4HCO3NH4HCO3NH_{4}HCO_{3}
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra
b) Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, trường hợp nào khối lượng dd giảm nhiều nhất? (Giả sử nước bay hơi không đáng kể)
a/ Ca(HCO3)2 --(t0)--> CaCO3 + H2O + CO2
2KHCO3 --(t0)--> K2CO3 + H2O + CO2
2NH4HCO3 --(t0)--> (NH4)2CO3 + H2O + CO2
b/ chắc chắn là ở dd chứa Ca(HCO3)2 khối lượng dd sau pư sẽ giảm nhiều nhất do có giải phóng khí và kết tủa (2 dd còn lại chỉ giải phóng khí)
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom