Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hoàn toàn 23,6g hh gồm Cu và Fe vào ddHNO3 2M (dư), thu được ddA và 7,84l khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đkc)
a) Tình thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu
b) Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn ddA
c) Tính thể tích ddHNO3 ban đầu (biết rằng dùng dư 10% so với lượng cần phản ứng)
2) Hoà tan 1,2g kim loại M vào HNO3 thu được 0,224l N2 (đkc)(sản phẩm khử duy nhất). Tìm M (dùng pp bảo toàn e)
3) Nung m(g) Cu(NO3)2 sau thời gian thì dừng lại làm nguội và đem cân thấy khối lượng giảm đi 0,54g so với ban đầu. Tìm m
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Hoà tan hoàn toàn 23,6g hh gồm Cu và Fe vào ddHNO3 2M (dư), thu được ddA và 7,84l khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đkc)
a) Tình thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu
b) Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn ddA
c) Tính thể tích ddHNO3 ban đầu (biết rằng dùng dư 10% so với lượng cần phản ứng)
Cu -------> Cu2+2e
a_____________2a
Fe ---------->Fe3+ +3e
b_______________3b
N5+ +3e-------> N2+
_____1.05_____0,35
nNO==7,84/22,4=0,35 mol
gọi a,b là số mol Cu,Fe trong hh
theo bảo toàn e thì e cho = e nhận
=>2a+3b=1.05 mol (*)
mhh =23,6 g=>64a+56b=23,6g(**)
từ (*).(**)=>a=0,15 mol
b=0,25 mol
=>m mỗi kim loại =>% khối lượng
b//
nCu=nCu(NO3)2 =0,15 mol
nFe=nFe(NO3)3=0,25 mol
=>m muối khan:=88,7 g
c//
n mỗi muối => n(NO3) trong muối =>n(N) trong muối =1.05 mol
bảo toàn nguyên tố N
=>nHNO3=nN( HNO3) =nN(muối)+nN(NO) = 1,05+0,35=1,4 mol
vì HNO3 dùng dư 10% so với lượng cần phản ứng => nHNO3 đã dùng là 1,4*110%=1,54 mol
=>VHNO3=1,54/2=0,77 lít

2) Hoà tan 1,2g kim loại M vào HNO3 thu được 0,224l N2 (đkc)(sản phẩm khử duy nhất). Tìm M (dùng pp bảo toàn e)
gọi n là hóa trị của M, a là số mol của M
M---------> Mn+ +ne
a_____________an
2N5+ +10e-------> 2N
_____0,1_______0,01
nN2=0,224/22.2=0,01 mol
áp dụng bt e thì e cho = e nhận
=> na=0,1 mol (*)
m M=1,2 g
=> aM=1,2g(**)
(*),(**) =>M=12n
chậy nghiệm =>n=2 M =24
vậy M là Mg
3) Nung m(g) Cu(NO3)2 sau thời gian thì dừng lại làm nguội và đem cân thấy khối lượng giảm đi 0,54g so với ban đầu. Tìm m
pthh: 2Cu(NO3)2-----------> 2CuO+4NO2+O2
______a_____________________2a___a/2
gọi nCu(NO3)2 là amol
khối lượng sau khi nung giảm 0,54g là do khi nung tạo ra khí NO2, O2
=> khối lượng giảm là khối lượng NO2,O2 thoát ra
=> 46a+8a=0,54
=>a=
=>mCu(NO3)2=
 
Top Bottom