Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Từ nước, không khí, lưu huỳnh và các chất vô cơ cần thiết, viết pt điều chế amoni nitrat, amoni sunfat
2) Hoà tan hoàn toàn 5,376g Cu vào 400ml ddHNO3 thu được ddA và 2,688l hh khí NO và NO2 (54,6oC, 0,6atm)
a) Tính khối lượng của 1 lít hh khí ở đkc
b) Để trung hoà axit dư trong ddA phải dùng 215ml ddBa(OH)2 0,4M. Tính CM ddHNO3 ban đầu
3) Hoà tan hoàn toàn 8,862g hh gồm Al và Mg vào ddHNO3 loãng, thu được ddX và 3,136l (ở đkc) hhY có khối lượng 5,18g gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Cho ddNaOH dư vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Tính % khối lượng Al trong hh ban đầu
4) Cho 0,368g hh Al, Zn tác dụng vừa đủ với 25l ddHNO3 0,001M, sau phản ứng thu được hh 3 muối. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
5) Chia hỗn hợp Cu và Al làm hai phần bằng nhau
- Phần 1: Cho tác dụng với ddHNO3 đặc, nguội (vừa đủ) thì có 8,96l khí màu nâu đỏ bay ra (đkc) và ddX
- Phần 2: Cho tác dụng vơi ddHCl thu được 6,72l khí (đkc)
a) Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hh
b) Cô cạn ddX, lấy lượng muối rắn (khan) đem nhiệt phân. Sau một thời gian dừng lại, để nguội và đem cân thì thấy khối lượng giảm 10,8g. Tính % khối lượng muối rắn đã bị nhiệt phân ( làm bằng phương pháp bảo toàn electron)
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
1) Từ nước, không khí, lưu huỳnh và các chất vô cơ cần thiết, viết pt điều chế amoni nitrat, amoni sunfat
[tex]N_{2}+O_{2}\rightleftharpoons NO[/tex] ( có tia lửa điện)
[tex]NO+\frac{1}{2}O_{2}\rightarrow NO_{2}[/tex]
[tex]NO_{2}+\frac{1}{2}H_{2}O+\frac{1}{2}O_{2}\rightarrow HNO_{3}[/tex]
[tex]N_{2}+H_{2}\rightarrow NH_{3}[/tex]
[tex]NH_{3}+HNO_{3}\rightarrow NH_{4}NO_{3}[/tex]
3) Hoà tan hoàn toàn 8,862g hh gồm Al và Mg vào ddHNO3 loãng, thu được ddX và 3,136l (ở đkc) hhY có khối lượng 5,18g gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hoá nâu trong không khí. Cho ddNaOH dư vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Tính % khối lượng Al trong hh ban đầu
2 khí không màu là N2O và NO
Ta có [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,14 & & \\ 44x + 30y =5,18 & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=y=0,07
Cho NaOh và ..... => không có NH4NO3
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có :
[tex]Al\rightarrow Al^{+3}+3e .........................................N^{+5}+8e\rightarrow N^{+1}(N_{2}O)[/tex]
[tex].....................a.........3a............................................. .0,07....0,07\times 8[/tex]
[tex]Mg\rightarrow Mg^{+2}+2e.................................................N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}(NO)[/tex]
[tex]...........................b.......2b....................................................0,07 ...0,07\times 3[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} 3a+2b=0,07\times 11 & & \\ 27a+24b=8,862& & \end{matrix}\right.[/tex]
=> a=0,042(mol)
=> %Al
 
Top Bottom