Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ddX chứa 0,025 mol CO3(2-); 0,1 mol Na(+); NH4(+); 0,3 mol Cl(-). Cho 180ml ddBa(OH)2 0,3M vào ddX và đun nóng nhẹ (giả sử H2O bay hơi không đáng kể). Tổng khối lượng ddX và ddBa(OH)2 sau quá trình phản ứng giảm đi bao nhiêu gam
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Khi cho các chất tác dụng lẫn nhau có xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 và khí NH3:
nBa(OH)2=0.2*0.27=0.054(mol)=nBa{2+}
=>nOH{-}=0.054*2=0.108(mol)
Ta thấy:
+Ba{2+}+CO3{2-}=>BaCO3
0.054--->0.025
0.025--->0.025----->0.025(mol)
0.029--->0(mol)
=>CO3{2-} hết,Ba{2+} còn dư 0.029 mol
=>mBaCO3=0.025*197=4.925(g)
+NH4{+}+OH{-}=>NH3+H2O
0.25------->0.108(mol)
0.108----->0.108-->0.108(mol)
0.142----->0(mol)
=>OH{-} hết,NH4{+} còn dư 0.142(mol)
=>mNH3=0.108*17=1.836(g)
=>m(giảm)=mBaCO3+mNH3=4.925+1.836
=6.761(g)
_Vậy dung dịch X sau phản ứng gồm Na{+},Cl{-},NH4{+},Ba{2+}.
=>mdd(X)=mNa{+}+mCl{-}+mNH4{+}+mBa{2+}
=0.1*23+0.3*35.5+0.142*18+0.029*137
=19.4(g)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom