Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 23,9g hh gồm NH4Cl và (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 200ml ddNaOH 2M
a) Tìm % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính thể tích khí bay ra ở đkc
2) Cho ddNH3 đến dư 20ml ddAl2(SO4)3. Lọc lấy kết tủa cho vào 10ml ddNaOH 2M thì kết tủa vừa tan hết. Tính nồng độ mol/l ddAl2(SO4)3
3) Thêm 400ml ddNaOH 0,2M vào 4,06g hh muối Na2SO4 và (NH4)2SO4 rồi đun sôi đến khi hết khí bay ra. Tính thể tích ddHCl 0,1M để trung hoà lượng NaOH dư biết rằng 4,06g hh muối đó khi tác dụng với ddBaCl2 dư tạo nên 6,99g kết tủa trắng
4) Tính thể tích NH3 (đkc) cần dùng để tác dụng hết với dd chứa 0,1 mol ddAl2(SO4)3 và 0,15 mol ddFeCl2
5) Cho 1,12 lít khí NH3 (đkc) tác dụng với 16g CuO nung nóng, sau phản ứng còn lại chất rắn X
a) Tính khối lượng chất rắn X
b) Tính thể tích ddHCl 0,5M đủ để tác dụng với X
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
5) Cho 1,12 lít khí NH3 (đkc) tác dụng với 16g CuO nung nóng, sau phản ứng còn lại chất rắn X
a) Tính khối lượng chất rắn X
b) Tính thể tích ddHCl 0,5M đủ để tác dụng với X
a/
nNH3=0,05 mol; nCuO=0,2 mol
2NH3+3CuO--------->3Cu+N2+3H2O
0,05____0,2
0,05___0,075
=> sau pư dư 0,125 mol CuO =>mCuO dư = 10 gam.
b/
CuO + 2HCl----->CuCl2+H2O
0,125__0,25
=>nHCl=0,25 mol
=>V(HCl)=0,25/0,5=0,5M
4) Tính thể tích NH3 (đkc) cần dùng để tác dụng hết với dd chứa 0,1 mol ddAl2(SO4)3 và 0,15 mol ddFeCl2
6NH3+3H2O+Al2(SO4)3-------> 2Al(OH)3+3(NH4)2SO4
0,6_________0,1
2NH3+2H2O+ FeCl2------> Fe(OH)2+2NH3Cl
0,3__________0,15
theo tỉ lệ phương trình=> nNH3 cần dùng là 0,6+0,3 =0,9 mol
=> V=0,9*22,4=20,16 lít
3) Thêm 400ml ddNaOH 0,2M vào 4,06g hh muối Na2SO4 và (NH4)2SO4 rồi đun sôi đến khi hết khí bay ra. Tính thể tích ddHCl 0,1M để trung hoà lượng NaOH dư biết rằng 4,06g hh muối đó khi tác dụng với ddBaCl2 dư tạo nên 6,99g kết tủa trắng
bn tự viết phương trình nha:
nBaSO4 =6,99/233=0,03 mol
=> nSO4=0,03 mol
theo tỉ lệ pt ta có nNaOH=2nSO4( hh muối)
=> nNaOH pư với hh muối là 0,06 mol
[TEX]NaOH[/TEX] =0,4*0,2=0,08 mol
=> nNaOH dư=0,02 mol
=> nHCl cần trung hoà là 0,02 mol( theo tỉ lệ pt)
=> VHCl cần dùng là 0,02/00,1=0,2 lít
2) Cho ddNH3 đến dư 20ml ddAl2(SO4)3. Lọc lấy kết tủa cho vào 10ml ddNaOH 2M thì kết tủa vừa tan hết. Tính nồng độ mol/l ddAl2(SO4)3
6NH3+3H2O+Al2(SO4)3-------> 2Al(OH)3+3(NH4)2SO4
_____________0,01___________0,02
Al(OH)3+NaOH--------> NaAlO2+2H2O
0,02_____0,02
nNaOH=0,01*2=0,02 mol
=>nAl(OH)3=0,02 mol
=> nAl2(SO4)3=0,01 mol
=>Cm Al2(SO4)3=0,01/0,02=0.5M
1) Cho 23,9g hh gồm NH4Cl và (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 200ml ddNaOH 2M
a) Tìm % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính thể tích khí bay ra ở đkc
NH4Cl+NaOH-----------> NaCl+NH3+H2O
a______a__________________a
(NH4)2SO4+2NaOH---------> Na2SO4+2NH3+2H2O
b__________2b____________________2b
nNaOH=0,2*2=0,4 mol
gọi a,b là nNH4Cl, n(NH4)2SO4
mhh=23,9g =>51,5a+128b=23,9g
nNaOH=0,4 mol=>a+2b=0,4 mol
=>a=0,136mol
b=0,132 mol
=> %
b/
nNH3=a+2b=0,4 mol
=>V=0,4*22,4=8,96 lít
 
Top Bottom