Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 500ml dd amoniac có hoà tan 4,48 lít khí NH3 (đkc) tác dụng với 450ml ddH2SO4 1M. Tính nồng độ mol các ion trong dd thu được. Coi các chất điện li hoàn toàn và bỏ qua sự thuỷ phân của ion NH4(+)
2) Đun nóng hỗn hợp rắn gồm muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu được 13,44 lít khí NH3 và 11,2 lít khí CO2. Xác định % khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu, biết các khí được đo ở đkc
3) Cho 2,92g hhX gồm NH4NO3 và (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 400ml ddNaOH thu được 0,896 lít khí (đkc)
a) Tính % theo khối lượng các muối trong X.
b) Tìm pH của ddNaOH đã dùng
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1) Cho 500ml dd amoniac có hoà tan 4,48 lít khí NH3 (đkc) tác dụng với 450ml ddH2SO4 1M. Tính nồng độ mol các ion trong dd thu được. Coi các chất điện li hoàn toàn và bỏ qua sự thuỷ phân của ion NH4(+)
1)
nNH3=4.48/22.4=0.2(mol)
nH2SO4=1*0.45=0.45(mol)
_Cho dd NH3 tác dụng với dd H2SO4 tạo thành (NH4)2SO4:
---------------2NH3+H2SO4=>(NH4)2SO4
Trước pư---0.2---->0.45(mol)
Pứng--------0.2---->0.1----------->0.1...
Sau pư------0------>0.35(mol)
=>H2SO4 còn dư 0.35 mol
_Dung dịch tạo thành là (NH4)2SO4 có số mol là 0.1 mol.Trong dd sau phản ứng có các ion H{+},SO4{2-},NH4{+}.
H2SO4=>2H{+}+SO4{2-}
0.35------>0.7---->0.35(mol)
(NH4)2SO4=>2NH4{+}+SO4{2-}
0.1---------------->0.2------>0.1(mol)
=>nH{+}=0.35*2=0.7(mol)
=>nSO4{2-}=0.35+0.1=0.45(mol)
=>nNH4{+}=0.1*2=0.2(mol)
_Vdd=500+450=950(ml)=0.95(lit)
=>[H+]=0.7/0.95=0.74M
=>[SO4{2-}]=0.45/0.95=0.37M
=>[NH4+]=0.2/0.95=0.21M
nguồn: yahoo
2) Đun nóng hỗn hợp rắn gồm muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu được 13,44 lít khí NH3 và 11,2 lít khí CO2. Xác định % khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu, biết các khí được đo ở đkc
bạn tham khảo ở lick này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/d...3-44-lit-nh3-va-11-2-lit-co2-xac-dinh.534439/
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
3) Cho 2,92g hhX gồm NH4NO3 và (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 400ml ddNaOH thu được 0,896 lít khí (đkc)
a) Tính % theo khối lượng các muối trong X.
b) Tìm pH của ddNaOH đã dùng
NH4+ + OH- ---> NH3+ H2O
0.04.......................0.04
nNH4NO3 :a mol
(NH4)2SO4 :b mol
nNH4+ = a+2b= 0.04
m muối= 80a + 132b= 2.92
=>a=0.02, b= 0.01
=>% khối lượng
b) nOH- = 0.04 mol => [OH-]= 0.1 M => pH= 13
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom