Hóa Hoá học 11

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 200ml AlCl3 1M tác dụng với V(l) dd KOH 0,2M thu được 7,8g kết tủa. Tính V dd KOH đã dùng.
2) Khi cho 130ml AlCl3 0,1M tác dụng với 20ml dd NaOH thu được 0,936g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dd NaOH.
3) Cho 100ml Al2(SO4)3 1,5M tác dụng với 250ml dd NaOH thu được 3,9g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dd NaOH.
4) Cho 0,5l dd Al(NO3)3 1M tác dụng với 250ml dd gồm NaOH 0,2M và KOH xM. Sau phản ứng thu được 15,6g kết tủa. Tính x.
5) Cho 150ml dd Al(NO3)3 1M vào V(ml) dd KOH 1M thì sau phản ứng có 4,68g kết tủa xuất hiện. Tính giá trị lớn nhất của V. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
6) Cho 100ml dd AlCl3 1,6M vào V(l) dd NaOH 0,8M sau phản ứng xuất hiện 3,12g kết tủa. Tính giá trị của V, giả sử phản ứng đạt hiệu suất 100%
7) Để hoà tan hết m(g) Zn(OH)2 cần dùng hết 36,75g ddH2SO4 16%. Nếu lấy 1/3 lượng Zn(OH)2 ban đầu cho vào cốc chứa V(ml) dd KOH 0,5M thì phản ứng hết và sinh ra x(g) muối. Tìm m, V và x.
8) Chia m(g) Zn(OH)2 thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: tan hết trong 100ml ddKOH 1,25M.
- Phần 2: cho vào cốc chứa V(ml) ddHCl 1,6M. Axit còn dư sau đủ hoà tan hết 1,05g sắt bột. Tính giá trị m, V
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 200ml AlCl3 1M tác dụng với V(l) dd KOH 0,2M thu được 7,8g kết tủa. Tính V dd KOH đã dùng.
TH1 AlCl3 du => kết tủa là cực đại
AlCl3 + 3KOH => Al(OH)3 + 3KCl
0,2mol 0,3mol < = 0,1mol
=>VKOH = 0,3.22,4
TH2 KOH dư => kết tủa sau phản ứng tan một phần
AlCl3 + 3KOH => Al(OH)3 + 3KCl
0,2mol=>0,6mol 0,2mol
Al(OH)3 + KOH => KAlO2 +2H2O
0,1mol=>0,1mol
=>so mol KOH=0,6 +0,1=0,7 =>VKOH=0,7.22,4
2) Khi cho 130ml AlCl3 0,1M tác dụng với 20ml dd NaOH thu được 0,936g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của dd NaOH.
Theo bài ra ta có:
mol AlCl3 = 0.13 mol ; mol Al(OH)3 = 0.012 mol
Gọi CM của NaOH là x => mol của NaOH là 0.02x mol
*TH1: Kết tủa bị hòa tan bởi NaOH dư
PTPƯ : AlCl3 + 3NaOH --> 3NaCl + Al(OH)3 !
mol:.....0,13 ......0,39 ...................... ....0,13
Theo bài mol kết tủa thu đc là : 0.012 mol. Vậy số mol kết tủa Al(OH)3 đã phản ứng với NaOH dư tạo dung dịch NaAlO2 : dung dịch natri aluminat là:
mol pư= 0.13 - 0.012 =0.118 mol
ptpư NaOH + Al(OH)3 --> NaAlO2 + 2H2O
..........0,118......0,118 (mol)
=> tổng số mol của NaOH là: 0.39 + 0.118 = 0.508 mol
=> ta có 0.02x = 0.508 --> x=25.4 M
Vậy CM của NaOH là 25.4 M
* TH2: NaOH thiếu : Lượng AlCl3 dư nên ta có:
PTPƯ : AlCl3 + 3NaOH --> 3NaCl + Al(OH)3 !
...............0,012....0,036 .....................0,012 (mol)
=> ta có: số mol của NaOH là: 0.02x = 0.036 --> x= 1.8 M
Vậy CM của NaOH là 1.8 M
 
Top Bottom