cho hợp chất hữu cơ a chứa c , h , o có phân tử khối < 200 đốt cháy hoàn toàn 14,4 g a cho sản phẩm cháy vào lọ chứa dd ca( oh)2 kết thúc phản ứng thấy khối lượng bình tăng 33,6 g và có 49 g kết tủa lọc bỏ kết tủa đun nóng phần nước lọc thu thêm 10 g kết tủa nữa xác định ctpt của a
gọi CT A là $C_xH_yO_z$ ($x,y,z$ nguyên dương)
tính dc $n_{C}$ (trong $A) = 0,69 (mol)$ ; $n_{H}$ (trong $A) = 0,36 (mol)$
ta có: $n_{O}$ (trong A) = $\frac{14,4 - 0,69.12 - 0,18.2.1}{16} = 0,36 (mol)$
=>$ x:y:z = 2:1:1$ => A có dạng $(C2HO)_n$
mà $A<200 => n< 4,87$ hay $n =1;2;3$
đến đây biện luận dễ rồi _________________________________________________________________________________________________________________