hoá học 11

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dd X gồm:[tex]Ca^2+ ; Na^+ ; HCO_3^- ;Cl^- [/tex] . Trong đó số mol của ion [tex]Cl^-[/tex] là 0,1 . Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] dd X phản ứng

với dd NaOH dư thu được 2g kết tủa . Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] dd X phản ứng với dd[tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 3g kết tủa .

Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu được

M(g) chất rắn . Tính M
 
V

vuthienthien

Cho dd X gồm:[tex]Ca^2+ ; Na^+ ; HCO_3^- ;Cl^- [/tex] . Trong đó số mol của ion [tex]Cl^-[/tex] là 0,1 . Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] dd X phản ứng

với dd NaOH dư thu được 2g kết tủa . Cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] dd X phản ứng với dd[tex]Ca(OH)_2[/tex] dư thu được 3g kết tủa .

Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu được

M(g) chất rắn . Tính M

+)P1 + NaOH: $nCaCO_3=nCa^{2+}=2/100=0,02 mol$
$OH^{-} + HCO_3^{-} ------> CO_3^{2-} + H_2O$
$Ca^{2+} + CO_3^{2-} -------> CaCO_3$
+)P2 + $Ca(OH)_2: nCaCO_3 = nHCO_3^{-} = 0,03 mol$
$HCO_3^{-} + Ca^{2+} + OH^{-} -------> CaCO_3 + H_2O$
==>dd X chứa : $nCa^{2+}=0,04 mol , nHCO_3^{-} = 0,06 mol , nCl^{-}=0,1 mol , nNa^{+}= a mol$
ADBTĐT\Rightarrow 0,04.2+a = 0,06 +0,1 \Leftrightarrow $a= nNa^{+}= 0,08 mol$
+) Khi đun sôi :$2HCO_3^{-} -------->CO_3^{2-} + H_2O +CO_2$
________(mol): 0,06_____________ 0,03
\Rightarrow $m_(rắn)$ = 0,04.40 + 0,08.23 + 0,03.60 +0,1.35,5 =8,79 g
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

khi cho NaOH vào dung dịch X, vậy khi có ion OH- (dư), Ca2+, và HCO3- thì sẽ xuất hiện kết tủa CaCO3. vậy từ đây có thể suy luận là Ca2+ hết còn HCO3- dư thì lượng Ca2+ bằng số mol kết tủa (0,02 mol), nhưng cũng có thể là lượng HCO3- hết còn Ca2+ dư nếu vậy thì số mol HCO3- là 0,02 mol. Để ý tiếp, khi cho Ca(OH)2 vào kết tủa vẫn là CaCO3 thì lượng kết tủa lúc này là 0,03mol kết tủa này bao gồm cả Ca2+ trong dung dịch đã kết tủa. vậy 0,03 mol này là lượng HCO3-, như vậy giả thiết HCO3- dư là đúng, thế thì số mol Ca2+ là 0,02 mol
Hơn nữa trong dung dịch thì trung hòa về điện (tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương) như thế
x+0,02.2=0,05.1+0,03.1 (trong đó x là số mol của Na+) vậy x = 0,04 mol
Tổng kết lại trong dung dịch có:
0,08 mol Na+
0,06 mol HCO3-
0,04 mol Ca2+
0,1 mol Cl-
khi đun nóng 2HCO3- ---> CO3 (2-) + CO2+ H2O
vì thế sau phản ứng lượng muối thu được
0,08.23+0,03.60+0,1.35,5+0,04.40=8,79g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom