[HOÁ HỌC 11] Tính nồng độ mol/l của ion trong dd

H

hatchanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Trộn lẫn 80ml dd KOH 0.45M với 35ml dd H2SO4 0.8M thu dươc dd D
a) Cm của các in có trong dd D
b) Vdd Ba(OH)2 1.2M cần để trung hoà hết dd D


bài 2: Cho 60ml dd NaOH 8% (D=1.109g/ml) vào 50ml dd HCL 10% (D=1.047g/ml)
a) Tính nồnh độ % của dd thu được
b) Tính nồng độ mol của các ion trong dd thu được ( giả sử sự fa trộn V không thay đổi)
 
C

catherinee

Bài 1:Trộn lẫn 80ml dd KOH 0.45M với 35ml dd H2SO4 0.8M thu dươc dd D
a) Cm của các in có trong dd D
b) Vdd Ba(OH)2 1.2M cần để trung hoà hết dd D


bài 2: Cho 60ml dd NaOH 8% (D=1.109g/ml) vào 50ml dd HCL 10% (D=1.047g/ml)
a) Tính nồnh độ % của dd thu được
b) Tính nồng độ mol của các ion trong dd thu được ( giả sử sự fa trộn V không thay đổi)

Câu 1:có nKOH=nH+=0.45*0,08=0,036mol
KOH\Rightarrow[TEX]K^{+}+OH^{-}[/TEX]
H2SO4\Rightarrow[TEX]2H^{+}+SO2^{2-}[/TEX]
[TEX]n_H^{+}=0,056mol[/TEX]

\RightarrowH+ dư .........[TEX]n_H^{+}[/TEX] dư =0,02 mol
=> [H+]=0,02/(0,08+0,035)=0,17
[TEX]=>[OH-]=\frac{10^{-14}}{0,17}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
a)
[TEX]n(OH^-)=0,036(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=0,056(mol)[/TEX]

[TEX]KOH----->K^++OH^-[/TEX]

[TEX]H_{2}SO_{4}------>2H^++SO_{4}^2-[/TEX]

[TEX]H_{2}O------>H^++OH^-[/TEX]

trong dd D còn dư

[TEX]n(H^+)=0,02(mol)[/TEX]

[TEX][H^+]=\frac{4}{23}(M)[/TEX]

[TEX]n(K^+)=0,036(mol)[/TEX]

[TEX][K^+]=\frac{36}{115}(M)[/TEX]

[TEX]n(SO_{4}^2-)=0,028(mol)[/TEX]

[TEX][SO_{4}^2-]=\frac{28}{115}(M)[/TEX]
b)

để trung hoà hết dd D thì [TEX]n(OH^-)=n(H^+)=0,02(mol)[/TEX]

[TEX]V=16,67(l)[/TEX]
 
D

doanngocthai

2)a. phải ko ta.
[HCl]=0.09M
[NaCl]=1.2M
b. các bạn xem thử câu a đúng ko rồi tớ mới dám
làm câu b tiếp.
 
H

hatchanh

1)
a)
[TEX]n(OH^-)=0,036(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=0,056(mol)[/TEX]

[TEX]KOH----->K^++OH^-[/TEX]

[TEX]H_{2}SO_{4}------>2H^++SO_{4}^2-[/TEX]

[TEX]H_{2}O------>H^++OH^-[/TEX]

trong dd D còn dư

[TEX]n(H^+)=0,02(mol)[/TEX]

[TEX][H^+]=\frac{4}{23}(M)[/TEX]

[TEX]n(K^+)=0,036(mol)[/TEX]

[TEX][K^+]=\frac{36}{115}(M)[/TEX]

[TEX]n(SO_{4}^2-)=0,028(mol)[/TEX]

[TEX][SO_{4}^2-]=\frac{28}{115}(M)[/TEX]
b)

để trung hoà hết dd D thì [TEX]n(OH^-)=n(H^+)=0,02(mol)[/TEX]

[TEX]V=16,67(l)[/TEX]
Sao bạn ko ghi rõ là chất nào dư đc ko? Và dư với lượng bao nhiêu đc ko?
 
C

catherinee

hì hì.. :D ấy viết các pt ion ra .. tìm số mol của H+ Và OH- ..xem cái nào dư..Và ở đây thì H+ dư và dư 0,056-0,036=0,02 mol
Từ đó => nồng độ mol của H+ =0,02: (0,08+0,035)=4/23 ( số hơi lẻ). Từ đó => [OH-]; [SO4 ^2-]
:)
 
Top Bottom