[Hóa học 11] tìm khối lượng

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm andehit Y, axit cacboxylic Z, este T . Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần 0,625 mol $O_2$, thu được 0,525 mol $CO_2$ và 0,525 mol nước. Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dung dịch $AgNO_3$ dư trong $NH_3$, đun nóng sau phản ứng được m gam $Ag$ ( hiệu suất phản ứng 100%). Giá trị lớn nhất của m là ?

Mong mọi người giúp giải chi tiết, mình đã xem qua 1 số lời giải trên google như vẫn ko thấy thỏa đáng. Chiều nay ko làm đc bài sắp bị loại rùi :((
 
U

umbala1996

Bạn xem thử nhé.
Vì n CO2 = n H2O nên các chất trong hỗn hợp đều đơn chức mạch hở.
Gọi công thức chung của axit và este là CnH2nO2 với x mol
và andehit CmH2mO với y mol
Giải hệ x + y = 0.2
Bảo toàn O có 2x + y = 0.525*3 - 0.625*2
\Rightarrow x = 0,125 mol , y = 0.075 mol
số mol của CO2 = 0.075n + 0.125m =0.525
hay 5n +3m =21
biện luận có n =3 va m = 2
\Rightarrow Vì không có trường hợp HCHO nên n Ag = 2 n anđêhit = 0,15 mol
\Rightarrow m Ag = 16,2 gam :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom