[Hóa học 11] Tìm công thức phân tử

H

hn3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam một chất hữu cơ [TEX]X[/TEX] thu được hỗn hợp khí [TEX]CO_2 , H_2O , HCl[/TEX] . Dẫn hỗn hợp này vào bình đựng dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư có mặt [TEX]HNO_3[/TEX] ở [TEX]0^0 C[/TEX] thu được 5,74 gam kết tủa và khối lượng bình đựng dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] tăng thêm 2,54 gam . Khí thoát ra khỏi bình dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dẫn vào 5 lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,02M thấy xuất hiện kết tủa , lọc bỏ kết tủa , dung dịch còn lại cho tác dụng với dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư lại thấy xuất hiện thêm kết tủa , tổng khối lượng kết tủa ở hai thí nghiệm sau là 13,94 gam .

Tìm công thức phân tử của [TEX]X[/TEX] biết [TEX]M_X < 230[/TEX] gam/mol ?
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

ta co
[TEX]HCl+AgNO_3 \Rightarrow AgCl+HNO_3[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=n_{AgCl}=0,04 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{HCl}=1,46 g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=\frac{2,54-1,46}{18}=0,06 mol[/TEX]
Vì cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] lai tao ket tua \Rightarrow pu tao muoi axit
[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \Rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]x[/TEX][TEX] ------->[/TEX][TEX]x[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 \Rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]y[/TEX] [TEX] ------->[/TEX] [TEX]y[/TEX]
[TEX] Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 \Rightarrow BaCO_3+CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]y[/TEX] [TEX] ------->[/TEX] TEX]y[/TEX] [TEX]y[/TEX]
n_{Ca(OH)_2}= 0,1 mol
ta co hpt
[TEX]x+y=0,1[/TEX]
[TEX]100(x+y)+197y=13,94[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=0,08[/TEX],[TEX]y=0,02[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C}[/TEX],[TEX]n_H[/TEX],[TEX]n_{Cl}[/TEX],[TEX]n_O[/TEX]
roi lap ti le so mol la ok!
 
Last edited by a moderator:
L

leon5ken

ta co
[TEX]HCl+AgNO_3 \Rightarrow AgCl+HNO_3[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=n_{AgCl}=0,04 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{HCl}=1,46 g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=\frac{2,54-1,46}{18}=0,06 mol[/TEX]
Vì cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] lai tao ket tua \Rightarrow pu tao muoi axit
[TEX]Ca(OH)_2 + CO_2 \Rightarrow CaCO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]x[/TEX][TEX] ------->[/TEX][TEX]x[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2 + 2CO_2 \Rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]
[TEX]y[/TEX] [TEX] ------->[/TEX] [TEX]y[/TEX]
[TEX] Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 \Rightarrow BaCO_3+CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]y[/TEX] [TEX] ------->[/TEX] TEX]y[/TEX] [TEX]y[/TEX]
n_{Ca(OH)_2}= 0,1 mol
ta co hpt
[TEX]x+y=0,1[/TEX]
[TEX]100(x+y)+197y=13,94[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=0,08[/TEX],[TEX]y=0,02[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C}[/TEX],[TEX]n_H[/TEX],[TEX]n_{Cl}[/TEX],[TEX]n_O[/TEX]
roi lap ti le so mol la ok!
Sao lại như thế mthee
mH20+mHCl-mkết tủa=2,54 gam chứ nhờ ?
 
Top Bottom