[ Hóa học 11] tìm công thức phân tử hợp chất hữu cơ

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 chất hữu cơ A, B, Z đều chứa C, H, O. [TEX]M_A > M_Z; M_B =2 M_A[/TEX]. Đun nóng hỗn hợp A và B với dd NaOH thu được chất E duy nhất. Chất Z có mạch C ( Các-bon) thẳng chỉ chứa các nhóm chức có Hyđrô linh động . Khi cho Z phản ứng hết với Na thu được [TEX]n_{H_2} = n_Z_{pu}[/TEX]Khi cho Z tác dụng với CuOđun nóng tạo sản phẩmcó khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Cho [TEX]23,6g[/TEX] Z tác dụng hết với [TEX]NaHCO_3[/TEX] thu được [TEX]CO_2[/TEX] và[TEX] 2,8 g[/TEX] chất E.Tìm công thức phân tử của các chất A, B, Z, E.( Các phản ứng xảy ra hoàn toàn)
 
P

phamthimai146

[QUOCTE]Cho 3 chất hữu cơ A, B, Z đều chứa C, H, O. M_A > M_Z; M_B =2 M_A. Đun nóng hỗn hợp A và B với dd NaOH thu được chất E duy nhất. Chất Z có mạch C ( Các-bon) thẳng chỉ chứa các nhóm chức có Hyđrô linh động . Khi cho Z phản ứng hết với Na thu được n_{H_2} = n_Z_{pu}Khi cho Z tác dụng với CuOđun nóng tạo sản phẩmcó khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Cho 23,6g Z tác dụng hết với NaHCO_3 thu được CO_2 và 2,8 g chất E.Tìm công thức phân tử của các chất A, B, Z, E.( Các phản ứng xảy ra hoàn toàn)[QUOCTE] Bạn xem lại đề: Nếu mE = 28 và $M_A < M_Z$ được kết quả sau: Z : $HO-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-COOH \rightarrow $HO-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-COONa$ (E) A : $O^1-(CH_2)_4-C=O^2$ có $M_A = 100$ B : $O^1-(CH_2)_4-COO-(CH_2)_4-C=O^2$ A, B là este mạch vòng ( có liên kết tạo vòng giữa hai nguyên tử O: $O^1- O^2$
 
H

hoatraxanh24

Bạn xem lại đề: Nếu mE = 28 và $M_A < M_Z$ được kết quả sau: Z : $HO-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-COOH \rightarrow $HO-CH_2-CH_2-CH_2-CH_2-COONa$ (E) A : $O^1-(CH_2)_4-C=O^2$ có $M_A = 100$ B : $O^1-(CH_2)_4-COO-(CH_2)_4-C=O^2$ A, B là este mạch vòng ( có liên kết tạo vòng giữa hai nguyên tử O: $O^1- O^2$
Bạn giải chi tiết dùm mình với, giải theo cách của bạn ấy!
 
P

phamthimai146

Cho 3 chất hữu cơ A, B, Z đều chứa C, H, O. M_A > M_Z; M_B =2 M_A. Đun nóng hỗn hợp A và B với dd NaOH thu được chất E duy nhất. Chất Z có mạch C ( Các-bon) thẳng chỉ chứa các nhóm chức có Hyđrô linh động . Khi cho Z phản ứng hết với Na thu được n_{H_2} = n_Z_{pu}Khi cho Z tác dụng với CuOđun nóng tạo sản phẩmcó khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Cho 23,6g Z tác dụng hết với NaHCO_3 thu được CO_2 và 2,8 g chất E.Tìm công thức phân tử của các chất A, B, Z, E.( Các phản ứng xảy ra hoàn toàn) Z + Na ---> H2 : mol H2 = mol Z ==> Z cò 2 H linh động Z + CuO --> sản phẩmcó khả năng tham gia phản ứng tráng gương --> Z có rượu bậc 1. Z + NaHCO3 --> CO2 ==> Z có -COOH HO-CH2-R-COOH + NaHCO3 --> HO-CH2-R-COONa (E) khối lượng E tăng = 22a = 28 - 23,6 = 4,4 ==> a = 0,2 M_Z = R + 31 + 45 = 23,6/0,2 ===> R = 42 gốc -C3H6- ==> Z, E Đun nóng hỗn hợp A và B với dd NaOH thu được chất E duy nhất ==> A, B là este mạch vòng ==> A, B như đã giải
 
Top Bottom