[Hóa học 11] Ôn tập học kì 1

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 200ml dd Al2(SO4)3 tác dụng với dd NaOH 1M nhận thấy khi dùng 180ml hay dùng 340ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Nồng độ dd Al2(SO4)3 trong dd trên?
Câu 2: Hòa tam a g FeSO4.7H2O vào nước thu được 300g dd X. Thêm H2SO4 loãng vào 20 ml dd trên, dd này làm mất màu 30ml dd KMNÕ 0,1 M. Gtrị của a là?
Câu 3: Để m g phôi bào sắt bên ngoài kk, biến thành hh B có klượng 12 g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho dd B tác dụng hoàn toàn với HNO3 thấy giải phóng 2,24 l khí NO duy nhất. Tính m?
Câu 4: Cho rất từ từ dd Na2CO3 vào dd HCl. Chọn phát biểu đúng nhất:
a) Thấy có bọt khí thoát ra
b) Do cho rất từ từ nên CO2 tạo ra đủ thời gian phản ứng tiếp với Na2CO3 trong nước để tạo muối axit, nên lúc đầu chưa tạo khí khác nhau
c) Không có bọt khí thoát ra lúc đầu, ì lúc đầu có tạo muối axit NaHCO3, một lúc sau có bọt khí CO2 thoát ra do HCl phản ứng tiếp với NaHCO3
c) Không có hiện tượng gì

 
A

ahcanh95

Câu 1: Cho 200ml dd Al2(SO4)3 tác dụng với dd NaOH 1M nhận thấy khi dùng 180ml hay dùng 340ml dd NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau. Nồng độ dd Al2(SO4)3 trong dd trên?
Câu 2: Hòa tam a g FeSO4.7H2O vào nước thu được 300g dd X. Thêm H2SO4 loãng vào 20 ml dd trên, dd này làm mất màu 30ml dd KMNÕ 0,1 M. Gtrị của a là?
Câu 3: Để m g phôi bào sắt bên ngoài kk, biến thành hh B có klượng 12 g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho dd B tác dụng hoàn toàn với HNO3 thấy giải phóng 2,24 l khí NO duy nhất. Tính m?
Câu 4: Cho rất từ từ dd Na2CO3 vào dd HCl. Chọn phát biểu đúng nhất:
a) Thấy có bọt khí thoát ra
b) Do cho rất từ từ nên CO2 tạo ra đủ thời gian phản ứng tiếp với Na2CO3 trong nước để tạo muối axit, nên lúc đầu chưa tạo khí khác nhau
c) Không có bọt khí thoát ra lúc đầu, ì lúc đầu có tạo muối axit NaHCO3, một lúc sau có bọt khí CO2 thoát ra do HCl phản ứng tiếp với NaHCO3
c) Không có hiện tượng gì


Bài 1: khi dùng 0,18 mol NaOH hay 0,34 mol NaOH thì đều thu dc cùng 1 m kết tủa

=> 0,18 mol NaOH thì Al3+ dư, OH- hết. ( 1 )

0,34 mol NaOH thì tạo kết tủa: Al(OH)3 , sau đó kết tủa bị tan 1 phần ( 2)

=>chênh lệch: 0,34 - 0,18 = 0,16 mol OH- sẽ đủ tạo kết tủa và kết tủa tan ra hết.

=> mol Al3+ bị tan ra = 1/4 mol OH- = 1/4 . 0,16 = 0,04 mol.

còn với 0,18 mol NaOH thì mol Al3+ p/ứ = 0,06 => tổng mol Al3+ = 0,04 + 0,06 = 0,1

=> [ Al2(SO4)3 ] = 0,05 / 0,2 =
0,25M

Bài 2:

mol FeSO4 p/ứ : KMnO4 p/ứ = 5:1 => mol FeSO4 p/ứ = 5 mol KMnO4 = 0,003 . 5 = 0,015

trong 0,02 lít, mol FeSO4 = 0,015

trong 0,3 lít nước , mol FeSO4 = 0,015 . 0,225 mol

=> m FeSO4.7H2O = 0,225 . 278 = 62,55 gam

Bài 3:
quy đổi 12 gam hỗn hợp về: Fe và O2 . moltuwnfng cái = x và y

có 56x + 32y = 12 và 3x - 4y = 0,3 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

=> x = 0,18 => m Fe = 0,18 . 56 = 10,08 gam

Bài 4: cho Na2CO3 vào dung dịch HCL

Đáp án: A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom