[ Hóa học 11 ] Nhóm Nitơ

D

dapc0nki3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 3,25 gam Zn tác dụng đủ với 200 gam dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] được hỗn hợp khí NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] và muối kẽm, tỉ khối hơi của hỗn hợp khí đối với [laTEX] H_2 [/laTEX] là 17,67.
a. Tính C% của dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đã dùng.
b. Tính C% của dd sau phản ứng.
c. Cho V lít [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M vào [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] dung dich sau phản ứng được 0,495 gam kết tủa. Tính V.

Bài 2: Cho a gam hỗn hợp Al, Cu, CuO tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đặc nguội dư thu được 2,24 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch X. Nếu cũng cho a gam hỗn hợp đó tác dụng với dd HCl thu được 3,36 lít khí (ĐKTC). Biết số mol Al trong hỗn hợp bằng [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] số mol CuO.
a. Tính % hỗn hợp mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Nếu trung hòa dung dịch X cần 20 ml dd NaOH 1,2M. Tính thể tích dung dịch [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M cần dùng tác dụng với dd X để thu được 0,005 mol kết tủa.

Bài 3: Cho 1,35 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] dư được 1,12 lít hỗn hợp gồm NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] có [laTEX] \overline{M}[/laTEX] = 42,89 (đvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra ( khí ở đktc ).
 
C

chip96

Bài 3:
NO 30 3,11
42,89 =1/4

NO2 46 12,89

Đặt nNO=x mol; nNO2= y mol
ta có hpt: x+y=0,05
4x-y=0
=>x=0,01; y=0,04
quá trinh OXH:
Cu(0) -> Cu(+2)+2e
a 2a
Mg(0) -> Mg(+2)+2e
b 2
Al(0) -> Al(+3)+3e
c 3c
quá trình khử:
N(+5) +3e -> N(+2)
0,03 <- 0,01
N(+5)+e-> N(+4)
0,04 0,04
áp dụng định luật bảo toàn e ta có :
2a+2b+3c= 0,03+0,04= 0,07
m muối= m KL+mNO3=1,35+ 0,07.(14+16.3)=5,69(g)
*Chú ý mấy dòng đầu tiên dùng quy tắc đường chéo đó nha.HiHi
 
B

bdh_115

Bài 1: Cho 3,25 gam Zn tác dụng đủ với 200 gam dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] được hỗn hợp khí NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] và muối kẽm, tỉ khối hơi của hỗn hợp khí đối với [laTEX] H_2 [/laTEX] là 17,67.
a. Tính C% của dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đã dùng.
b. Tính C% của dd sau phản ứng.
c. Cho V lít [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M vào [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] dung dich sau phản ứng được 0,495 gam kết tủa. Tính V.

a)Dùng qui tắc đường chéo
NO: 30 .............5,34
...........35,34......
NO2: 46.............10,66
tỉ lệ NO/NO2 =5,34/10,66=0,5=1/2,gọi số mol của 2 khí lần lượt là x và 2x
Bảo toàn e : n Zn *2 =nNO*3 + n NO2 *1 <=> 0,05*2 =3x + 2x*1=> x=0,02=n NO
=> n NO2 = 0,04
Ta có công thức : n HNO3 phản ứng = 4 n NO + 2 n NO2= 0,16
=> m HNO3 phản ứng =10,08 => C%=10,08*100/200=5,04 %
b)m dd sau phản ứng = m KL +mdd HNO3 - m khí
=3,25 + 200 -0,02*30 - 0,04*46=200.81 g
dd sau phản ứng là Zn(NO3)2 =0,05 mol
=> C% =0,05*189*100/200,81=4,7%
c) kết tủa là Zn(OH)2 => n kết tủa = 0,005
Zn (NO3)2 + NH3 + H2O = Zn(OH)2 +NH4NO3
.................0,005............0,005
=> V NH3 = 0,005/2= 0,0025 lít
 
B

bdh_115

Bài 2: Cho a gam hỗn hợp Al, Cu, CuO tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đặc nguội dư thu được 2,24 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch X. Nếu cũng cho a gam hỗn hợp đó tác dụng với dd HCl thu được 3,36 lít khí (ĐKTC). Biết số mol Al trong hỗn hợp bằng [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] số mol CuO.
a. Tính % hỗn hợp mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Nếu trung hòa dung dịch X cần 20 ml dd NaOH 1,2M. Tính thể tích dung dịch [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M cần dùng tác dụng với dd X để thu được 0,005 mol kết tủa.

a)tác dụng HNO3 tạo khí thì chỉ có Cu thôi
bảo toàn e : n Cu*2 = n NO*3=> n Cu= 0,15
tác dụng HCl tạo khí chỉ có Al , bảo toàn e : n Al*3 =n H2*2 => n Al= 0,225
n Al= 1/2 n CuO = > n CuO = 0,45
=> m Al=6,075, m Cu=9,6, m CuO=43,2
=> a = 3 cái KL cộng lại =58,875 => BẠN TỰ TÍNH NHÉ
 
Top Bottom