[ Hóa học 11 ] Nhóm Nitơ

D

dapc0nki3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 3,25 gam Zn tác dụng đủ với 200 gam dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] được hỗn hợp khí NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] và muối kẽm, tỉ khối hơi của hỗn hợp khí đối với [laTEX] H_2 [/laTEX] là 17,67.
a. Tính C% của dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đã dùng.
b. Tính C% của dd sau phản ứng.
c. Cho V lít [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M vào [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] dung dich sau phản ứng được 0,495 gam kết tủa. Tính V.

Bài 2: Cho a gam hỗn hợp Al, Cu, CuO tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đặc nguội dư thu được 2,24 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch X. Nếu cũng cho a gam hỗn hợp đó tác dụng với dd HCl thu được 3,36 lít khí (ĐKTC). Biết số mol Al trong hỗn hợp bằng [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] số mol CuO.
a. Tính % hỗn hợp mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Nếu trung hòa dung dịch X cần 20 ml dd NaOH 1,2M. Tính thể tích dung dịch [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M cần dùng tác dụng với dd X để thu được 0,005 mol kết tủa.

Bài 3: Cho 1,35 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] dư được 1,12 lít hỗn hợp gồm NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] có [laTEX] \overline{M}[/laTEX] = 42,89 (đvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra ( khí ở đktc ).
 
B

bmp_0410_199x

Bài 1: Cho 3,25 gam Zn tác dụng đủ với 200 gam dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] được hỗn hợp khí NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] và muối kẽm, tỉ khối hơi của hỗn hợp khí đối với [laTEX] H_2 [/laTEX] là 17,67.
a. Tính C% của dd [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đã dùng.
b. Tính C% của dd sau phản ứng.
c. Cho V lít [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M vào [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] dung dich sau phản ứng được 0,495 gam kết tủa. Tính V.

Bài 2: Cho a gam hỗn hợp Al, Cu, CuO tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] đặc nguội dư thu được 2,24 lít khí màu nâu đỏ và dung dịch X. Nếu cũng cho a gam hỗn hợp đó tác dụng với dd HCl thu được 3,36 lít khí (ĐKTC). Biết số mol Al trong hỗn hợp bằng [laTEX] \frac1{\frac2}[/laTEX] số mol CuO.
a. Tính % hỗn hợp mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Nếu trung hòa dung dịch X cần 20 ml dd NaOH 1,2M. Tính thể tích dung dịch [laTEX] NH_3 [/laTEX] 2M cần dùng tác dụng với dd X để thu được 0,005 mol kết tủa.
Bài 3: Cho 1,35 gam hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng với [laTEX] HNO_3 [/laTEX] dư được 1,12 lít hỗn hợp gồm NO và [laTEX] NO_2 [/laTEX] có [laTEX] \overline{M}[/laTEX] = 42,89 (đvc). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra ( khí ở đktc ).
Bài 1:
a, 3*nNO+nNO2=2*nZn(bảo toàn e)
nNO:nNO2=1:2
=> nHNO3= 4*nNO+2*nNO2
=> C%=
b, m dd sau p/ư = mZn+200-m khí
nZn(NO3)2 = nZn (bảo toàn nguyên tố Zn)
=> C% dd sau p/ư=
c, Kết tủa là Zn(OH)2
nNH3=2*nZn= nZn ban đầu
=> V=
Bài 3:
nNO+nNO2=0,05
nNO:nNO2=1:4
=> nNO, nNO2
=> nNO3 tạo muối=3*nNO+nNO2
=> m muối=m kim loại + mNO3 tạo muối
 
Last edited by a moderator:
T

tuanhiepga

bài 2.
Al thụ động HNO3 đặc nguội
nCu = 1/2 nNO2 = 0,05 mol
HH t.d HCl
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
mol x 0,15

=> nAl = 0,1 mol
=> nCuO = 0,2 mol
=>%m..........
 
Top Bottom