hoa học 11 NC khó

N

nguyet_baby_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1:1 loại phèn nhôm có công thức:M Al (SO4)2.nH2O trong đó M là ion kim loại kiềm. Lấy 7,11g phèn nung tới khối lượng không đổi thì thu được 3,87g phèn khan. Mặt khác lấy 7,11g phèn hòa tan vào H2O và cho tác dụng với BaCl2 dư thì thu được 6,99g kết tủa. Xác định công thức phân tử?


BT2:Hòa tan 19,28g 1 loại muối kép ngậm nước a(NH4)2(SO2).bFe(SO4)t.nH2O chia làm 2 phần bằng nhau:
P1:Cho tác dụng với BaCl2 dư thu được 9,32g kết tủa
P2:Cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng được dung dịch A thu được dung dịch B kết tủa + khí C
lượng khí C thoát ra được hấp thụ vừa đủ với 80 ml HCl 0,25M
Kết tủa B nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 10,92g chất rắn,lượng chất rắn này tác dụng với vừa đủ 0,06 mol HCl trong dung dịch.Xác định công thức phân tử?
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

$m_{H_2O} = 7,11 -3,87 = 3,24 (g)$
$n_{H_2O} = \dfrac{3,24}{18} = 0,18$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---. BaSO_4$
--------------0,03--------------0,03--------------------
Số mol của phèn chua là: 0,03; 2 = 0,015
n = 0,18 : 0,015 = 12
Ta có: 0,015(M + 27 + 192) = 3,87 \Rightarrow M là K(39)
 
Top Bottom