[Hoá Học 11] Hiđroxit lưỡng tính

T

tunghv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 150ml dd $KOH$ 1.2M tác dụng với 100ml dd $AlCl_3$ nồng độ x mol/l, thu được dd Y và 4.68g kết tủa. Loại bỏ kết tủa , thêm tiếp 175ml dd $KOH$ 1.2M vào Y , thu được 2.34 gam kết tủa . Xác định giá trị của X ?


Bài 2: Hoà tan hết m gam $ZnSO_4$ vào nước được dd X. Cho 110 ml dd $KOH$ 2M vào X thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd $KOH$ 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Xcs định giá trị của X?
 
N

nanghoctro_a1

1)) TH1 Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0,06 0,18 0,06
TH2
vì nOH-(TH2)>nOH-(TH1) mà m(AlOH)3TH2<TH1
\Rightarrow ở TH2 kết tủa đã tan đi một phần
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
x 3x x
Al(OH)3 + OH- -----> AlO2-
y y
ta có 3x +y= 0,21
x-y=0,03
\Rightarrow x= 0,06
\Rightarrow nAlCl3=0,12 \Rightarrow x=1,2M

Câu 2 làm tương tự tìm được m= 20,125
a=10,89
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom