[Hóa học 11] Este

H

hn3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm 3 este của cùng một axit hữu cơ đơn chức và 3 rượu A,B,C đơn chức tác dụng với 400 ml dung dịch KOH 2M . Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 56 gam chất rắn khan . Ngưng tụ phần rượu bay hơi , làm khan rồi chia làm 2 phần bằng nhau :

Phần 1 : Cho tác dụng hết với Na thu được 2,24 lít [TEX]H_2[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn .

Phần 2 : Đốt cháy và cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư tạo ra 30 gam chất kết tủa .

a. Xác định công thức phân tử của axit ?

b. Xác định công thức phân tử của các rượu A,B,C ? Biết rằng A,B là đồng đẳng của nhau ; rượu B,C có cùng số nguyên tử các bon và số mol của A gấp 3 lần tổng số mol của B và C .
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

mol H2 = 0,1 => mol ancol = 0,2 => mol muối = 0,4 => mol KOH dư = 0,4

=> m uối = 56 - 0,4 . 56 = 33,6 => M muối = 33,6 / 0,4 = 84 => CT: HCOOK => CT axit: HCOOH

đốt cháy 0,2 mol ancol thu dc 0,3 mol CO2 => chắc chắn có: CH3OH

A,B là đồng phân của nhau ; rượu B,C có cùng số nguyên tử các bon và số mol của A gấp 3 lần tổng số mol của B và C .

thế này thì hóa A, B, C cùng số nguyên tử Cacbon à! mình chém lại là A, B là đồng đẳng nha.

=> A là CH3OH.không thể B, C là CH3OH dc.

mol hỗn hợp = 0,2 => mol A = 0,15 . mol B + mol C = 0,05 => 0,15 . 1 + 0,05 . x = 0,3 => x = 3

=> B là: C3H7OH và C: C3HxOH .

=> C3H5OH và C3H3OH đều nhận hết

:khi (3)::khi (3)::khi (3)::khi (3)::khi (3):
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom