Hóa 11 Hóa học 11.com

Trần Quang Danh

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2021
5
8
6
18
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào ac ạ
Bài này e đã giải ra nhưng em vẫn còn thắc mắc
Mong ac giải đáp ạ
Để trung hoà 100 gam dung dịch HCl 1,825% cần bao nhiêu ml dung dịch Ba(OH)2 có pH bằng 13?
Tại sao với bài này thì mình k nhân 2 cho gốc OH- mà lại giữ nguyên v và khi nào thì cần



Giải
nH+=0.05 mol
nOH-=(0.1*V)*2
<=> nH+=nOH- và suy ra V
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Tại sao với bài này thì mình k nhân 2 cho gốc OH- mà lại giữ nguyên v và khi nào thì cần
Hi bạn hiện tại bài bạn đang giải theo hướng bảo toàn điện tích ( tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương)
Mà mình thấy [TEX]HO^{-}[/TEX] nó chỉ có điện tích là -1 thôi nên chỉ nhân một chứ làm sao có trường hợp nhân 2 được ?
Bạn có thể cho mình một ví dụ không về nhân 2 mà bạn đang nói không?
___________________________________________
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! ^^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Trần Quang Danh

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2021
5
8
6
18
Gia Lai
Hi bạn hiện tại bài bạn đang giải theo hướng bảo toàn điện tích ( tổng điện tích âm bằng tổng điện tích dương)
Mà mình thấy [TEX]HO^{-}[/TEX] nó chỉ có điện tích là -1 thôi nên chỉ nhân một chứ làm sao có trường hợp nhân 2 được ?
Bạn có thể cho mình một ví dụ không về nhân 2 mà bạn đang nói không?


Dạ đây ạ
Lấy 500ml dd chứa đồng thời HCL 1.98M và H2SO4 1.1M trộn với V lít dd chứa NaOH 3M và Bà(OH)2 4M thì trung hòa vừa đủ. Tìm V

Giải
nH+=0.99+1,1=2,09 mol
nOH-=3V+(4V)*2
Trung hoà vừa đủ=> nH+=nOH-
=>V=0,19l
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Dạ đây ạ
Lấy 500ml dd chứa đồng thời HCL 1.98M và H2SO4 1.1M trộn với V lít dd chứa NaOH 3M và Bà(OH)2 4M thì trung hòa vừa đủ. Tìm V

Giải
nH+=0.99+1,1=2,09 mol
nOH-=3V+(4V)*2
Trung hoà vừa đủ=> nH+=nOH-
=>V=0,19l
[TEX]n_{HO^{-}}[/TEX] trong trường hợp này bằng [TEX]n_{NaOH}+2n_{Ba(OH)_{2}}[/TEX].
cái 4V đấy là nBa(OH)2 nha, chứ không pải của [TEX]HO^{-} [/TEX] đâu
Ba(OH)2 chứa 2 [TEX]HO^{-} [/TEX] nên [TEX]n_{HO^{-}}[/TEX]sẽ bằng [TEX]2n_{Ba(OH)_{2}}[/TEX].
như bài trên của bạn ấy, người ta cũng nhân 2 Ba(OH)2 như thường nha ^^
Giải
nH+=0.05 mol
nOH-=(0.1*V)*2
<=> nH+=nOH- và suy ra V
____________________
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 

Trần Quang Danh

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2021
5
8
6
18
Gia Lai
[TEX]n_{HO^{-}}[/TEX] trong trường hợp này bằng [TEX]n_{NaOH}+2n_{Ba(OH)_{2}}[/TEX].
cái 4V đấy là nBa(OH)2 nha, chứ không pải của [TEX]HO^{-} [/TEX] đâu
Ba(OH)2 chứa 2 [TEX]HO^{-} [/TEX] nên [TEX]n_{HO^{-}}[/TEX]sẽ bằng [TEX]2n_{Ba(OH)_{2}}[/TEX].
như bài trên của bạn ấy, người ta cũng nhân 2 Ba(OH)2 như thường nha ^^
Giải
nH+=0.05 mol
nOH-=(0.1*V)*2
<=> nH+=nOH- và suy ra V



Nhưng bài 1,825% nếu nhân 2 như a tô đậm thì ra kq khác ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom