hoá học 11[chuyên đề hidrocacbon]

T

thanhnga96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một ankan khi đốt cháy 1mol A thu được số mol CO2 nhỏ hơn 6.Khi cho A tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 có chiếu sáng,chỉ thu được 1 dẫn xuất mônclo duy nhất.tìm A
2.A là một hidrocacbon.Đốt cháy hết 1 mol A thu được 5 mol CO2.Số mol H2O trong sp cháy >5 mol.Khi cho A tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 thì thu được 1 sp hữu cơ duy nhất (ngoài ra con f có sp là vô cơ).Tìm A
3.Cho 100,8 g xiclohexan tác dụng với 24,64l khí clo(dktc)với sự hiện diện ánh sáng thu được chất hữu cơ là một dẫn xuất mônclo có khối lượng là 118,5g.Hiệu xuất phản ứng giữa xiclohexan với clo là?
mn giải chi tiết giúp mình với.thanks
 
K

kakashi_hatake

1.một ankan khi đốt cháy 1mol A thu được số mol CO2 nhỏ hơn 6.Khi cho A tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 có chiếu sáng,chỉ thu được 1 dẫn xuất mônclo duy nhất.tìm A
2.A là một hidrocacbon.Đốt cháy hết 1 mol A thu được 5 mol CO2.Số mol H2O trong sp cháy >5 mol.Khi cho A tác dụng với Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 thì thu được 1 sp hữu cơ duy nhất (ngoài ra con f có sp là vô cơ).Tìm A
3.Cho 100,8 g xiclohexan tác dụng với 24,64l khí clo(dktc)với sự hiện diện ánh sáng thu được chất hữu cơ là một dẫn xuất mônclo có khối lượng là 118,5g.Hiệu xuất phản ứng giữa xiclohexan với clo là?

Bài 1
A có số C nhỏ hơn 6. A có thể là
+ Số C =5 $C(CH_3)_4$
+ Số C = 4 không có chất nào thoả mãn
+ Số C =3 không có chất nào thoả mãn
+ Số C =2 thoả mãn $CH_3-CH_3$
+ Số C =1 thoả mãn $CH_4$

Bài 2
Số C = 5
$n_{H_2O}>n_{CO_2}$, là hidrocacbon -> ankan -> $C_5H_{12}$, khi tác dụng với $Cl_2$ tạo 1 sản phẩm monoclo -> $C(CH_3)_4$ ( 1 cái C, bốn cái $CH_3$ xung quanh)

Bài 3
$n_{C_6H_{12}}=1.2 \ mol \\ n_{Cl_2}=1.1 \ mol$
Sản phẩm là monoclo -> phản ứng theo tỉ lệ 1:1 -> sản phẩm $C_6H_{11}Cl \ 1.1 \ mol -> m=130.35g \\ -> H=\dfrac{118.5}{130.35}=90.91%$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom