hóa học 11, chương NITO

F

fabregas_lc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để điều chế 5,000 tấn axit nitric nồng độ 60,0% cần dùng bao nhiêu tấn amoniac? Biết rằng sự hao hụt amoniac trong quá trình sản xuất là 3,8%.
  • 1,40 tấn
  • 0,84 tấn
  • 0,81 tấn
  • 1,35 tấn
ai cho mình cách giải bài này với, thực sự là mình đã quên mất cách làm rùi :p,..
giup mình với naz, thanh kiu,...
 
X

xuantungaut2t

ai cho mình cách giải bài này với, thực sự là mình đã quên mất cách làm rùi :p,..
giup mình với naz, thanh kiu,...

Nói chung cái sơ đồ của nó xa tít tắp như thế này
[TEX]NH_3---->NO------>NO_2------->HNO_3[/TEX]
[TEX]m_{HNO_3}=5000.0,6=3000 [/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
[TEX]n_{NH_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
Do hao hụt mất 3.8% nên hiệu suất là 100-3.8=96.2 %
=>[TEX]m_{NH_3}=\frac{3000.100.17}{63.96,2}=???[/TEX]
Các bác xem em có sai ở đâu không với? Mà theo em cái này chỉ là 5 tấn [TEX]HNO_3[/TEX] thôi chứ nhỉ? Phang 5000 tấn thì các đáp án này ???:D:D:D:D
 
F

fabregas_lc

đúng là 5000 tấn đấy ông anh ạ !
e cũng thắc mắc như anh nưng xem kĩ lạ thì đúng là 5000 tấn, hix...giúp e đi anh!
 
P

pttd

Nói chung cái sơ đồ của nó xa tít tắp như thế này
[TEX]NH_3---->NO------>NO_2------->HNO_3[/TEX]
[TEX]m_{HNO_3}=5000.0,6=3000 [/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
[TEX]n_{NH_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
Do hao hụt mất 3.8% nên hiệu suất là 100-3.8=96.2 %
=>[TEX]m_{NH_3}=\frac{3000.100.17}{63.96,2}=???[/TEX]
Các bác xem em có sai ở đâu không với? Mà theo em cái này chỉ là 5 tấn [TEX]HNO_3[/TEX] thôi chứ nhỉ? Phang 5000 tấn thì các đáp án này ???:D:D:D:D
hix tớ nghĩ là 5,000 tấn thì là 5 tấn thui chứ,sao lại là 5000 tấn được....cái dấu phẩy hình như nó hơi nhỏ thì phải^^!bài này tớ làm như sau
[TEX]m_{HNO_3}= 3[/TEX] (tấn)
uk..uk...tớ đồng ý với cái sơ đồ chuyển hoá của bác này...:))...
ta có sơ đồ chuyển hoá
[TEX]NH_3---->NO------>NO_2------->HNO_3[/TEX]
--17-----------------(tạo)----------------------------->63 (tấn)
--x-------------------(tạo)-------------------------->3 (tấn)
[TEX]=>x=0,809523[/TEX] (tấn)
(vì số mol của các chất trên trong quá trình sản xuất là như nhau,nên mới có cái như trên)
theo lí thuyết ở trên thì [TEX]m_{NH_3} =x=0,809523[/TEX] (tấn)
nhưng trong thực tế thì [TEX]NH_3[/TEX] sẽ bị hao hụt mất 3,8%
[TEX]=>m_{NH_3} [/TEX]thực tế cần có là
[TEX]x + x.3,8% = 0,84[/TEX] (tấn)
>>> Xem có nhầm ở trong tính toán ko naz
đáp án thứ 2 ý: 0,84 tấn
>>> bác ở trên nhầm phần hiệu suất ,đây là hiệu suất của chất tham gia ban đầu ,chứ ko phải hiệu suất cho sản phẩm...OK????
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Ko cãi nhau chuyện hiệu suất
em sai! bác nhân thử lại xem nhé
[TEX]\frac{3000.17}{63}[/TEX] xem có ra 809.624 không nhé!!! Rồi bác thử lại cái kết quả của em nhé!!! Chúc bác vui với cái máy tính của mình!!!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Ko cãi nhau chuyện hiệu suất
em sai! bác nhân thử lại xem nhé
[TEX]\frac{3000.17}{63}[/TEX] xem có ra 809.624 không nhé!!! Rồi bác thử lại cái kết quả của em nhé!!! Chúc bác vui với cái máy tính của mình!!!

ùi...làm gì có cái nào là 809,... mấy đâu,toàn thấy 0,... mấy đấy chứ....mấy cái số ở vị trí sau dấu phẩy 3,4 cái thì bạn để ý làm gì....kết quả cuối cùng vẫn là 0,84 tấn mà,bạn coi lại giùm mình đi,mình sửa lại mấy cái số ở hàng phần nghìn với phần trăm nghìn rùi đó^^!
 
L

langtu1a5

Bai này có chúa mới giải ra 5000 tấn mà chỉ tao có 0.???. bó tay thiệt!
bài thì dễ, nhưng vô thi gặp mấy bài này cũng chẵnng biết đề sai!^^@
 
T

trang14

hix tớ nghĩ là 5,000 tấn thì là 5 tấn thui chứ,sao lại là 5000 tấn được....cái dấu phẩy hình như nó hơi nhỏ thì phải^^!bài này tớ làm như sau
[TEX]m_{HNO_3}= 3[/TEX] (tấn)
uk..uk...tớ đồng ý với cái sơ đồ chuyển hoá của bác này...:))...
ta có sơ đồ chuyển hoá
[TEX]NH_3---->NO------>NO_2------->HNO_3[/TEX]
--17-----------------(tạo)----------------------------->63 (tấn)
--x-------------------(tạo)-------------------------->3 (tấn)
[TEX]=>x=0,809624[/TEX] (tấn)
B]

sai rồi chị ơi
nếu làm theo cách của chị thì: [TEX]x = \frac{17.3}{63} = 0,80952[/TEX]
 
P

pttd

Bai này có chúa mới giải ra 5000 tấn mà chỉ tao có 0.???. bó tay thiệt!
bài thì dễ, nhưng vô thi gặp mấy bài này cũng chẵnng biết đề sai!^^@
Hix....bài này chỉ lừa nhau 1 tẹo ở cái chỗ 5,000 thui,tớ nghĩ cái dấu phẩy ở đây là để phân cách giữa cái phân nguyên với phần thập phân,thực ra đề bài chỉ bắt điều chế 5 tấn HNO3 thôi,tự dưng lại thêm cái phần 5,000 tấn làm mọi người cứ tranh luận mãi....tớ dám chắc là 5 tấn chứ ko thể nhiều đến mứa 5000 tấn được....OK chưa nào????
sai rồi chị ơi
nếu làm theo cách của chị thì: ....
uk..cái này là chị bấm máy nhưng mà nhìn nhầm....nhưng do sai số này ở phần nghìn với trăm nghìn nên cũng ko ảnh hưởng đến kết quả đâu....Chị sửa bài nhưng mà bị sót đấy....h chị sửa lại ở trên rùi....lúc ý mẹ gọi xuống ăn cơm nên chữa vội,chẳng để ý mấy^^!
 
B

boy_depzai_92

Nói chung cái sơ đồ của nó xa tít tắp như thế này
[TEX]NH_3---->NO------>NO_2------->HNO_3[/TEX]
[TEX]m_{HNO_3}=5000.0,6=3000 [/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
[TEX]n_{NH_3}=\frac{3000}{63}[/TEX]
Do hao hụt mất 3.8% nên hiệu suất là 100-3.8=96.2 %
=>[TEX]m_{NH_3}=\frac{3000.100.17}{63.96,2}=???[/TEX]
Các bác xem em có sai ở đâu không với? Mà theo em cái này chỉ là 5 tấn [TEX]HNO_3[/TEX] thôi chứ nhỉ? Phang 5000 tấn thì các đáp án này ???:D:D:D:D

Fải là x96,2:100 chưa ông bạn. hụt thỳ nó fải nhỏ hơn thực tế chứ. SAo lại lớn hơn thế kìa :))
 
N

nhocghephinh

bạn ấy tính đúng rồi đó, vì tính ra theo pt rồi nên khi tính thực tế phải ngược đi chứ , không tin bấm máy thử coi
 
M

megatrons

Bai này có chúa mới giải ra 5000 tấn mà chỉ tao có 0.???. bó tay thiệt!
bài thì dễ, nhưng vô thi gặp mấy bài này cũng chẵnng biết đề sai!^^@Theo tôi là 3,1 g
 
J

jenifer71192

theo tui thì đề bài là 5 tấn thì mới có đáp án là 0.84
còn nếu là 5000 tấn thì đáp án là 841.5
xem lại đề bài đi bạn
 
Top Bottom