[Hóa học 11] Bài toán CO2 tác dụng dung dịch kiềm

H

hungproman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,12l khí CO2 tác dụng với 100ml NaOH 0,75M. Số gam muối thu được là?
Em hôm nay vừa thi xong, các bác giúp dùm. Em ra 5,3g mà bạn em ra 4,75g thôi. Em viết pt ra thì thấy số mol OH- còn dư nên chỉ tạo ra 1 muối. Bạn em nó lập tỉ lệ lại bảo ra 2 muối. Em không biết sao nữa. Các bác giải thích cho em :D
 
N

ngocthao1995

Cho 1,12l khí CO2 tác dụng với 100ml NaOH 0,75M. Số gam muối thu được là?
Em hôm nay vừa thi xong, các bác giúp dùm. Em ra 5,3g mà bạn em ra 4,75g thôi. Em viết pt ra thì thấy số mol OH- còn dư nên chỉ tạo ra 1 muối. Bạn em nó lập tỉ lệ lại bảo ra 2 muối. Em không biết sao nữa. Các bác giải thích cho em :D

nCO2=0,05 mol

nNaOH=0,075 mol

[TEX]\frac{nNaOH}{nCO_2}=1,5[/tex] --> Tạo 2 muối

Lập hệ với x,y lần lượt là số mol của Na2CO3 và NaHCO3

2x+y=0,075

x+y=0,05

--> x=y=0,025 mol

--> m muối=4,75g
 
L

lovehanchul

Cho 1,12l khí CO2 tác dụng với 100ml NaOH 0,75M. Số gam muối thu được là?
Em hôm nay vừa thi xong, các bác giúp dùm. Em ra 5,3g mà bạn em ra 4,75g thôi. Em viết pt ra thì thấy số mol OH- còn dư nên chỉ tạo ra 1 muối. Bạn em nó lập tỉ lệ lại bảo ra 2 muối. Em không biết sao nữa. Các bác giải thích cho em
__________________
nCO2=0,05mol nNAOH=0,075mol
tỉ lệ:OH:CO2=3/2=>Tạo 2 muối NAHCO3 và NA2CO3 với só mol bằng nhau bằng 0,025 mol.tính klg muối là dk.
 
N

namnguyen_94

Cho 1,12l khí CO2 tác dụng với 100ml NaOH 0,75M. Số gam muối thu được là?
ta có:nNaOH = 0,075 mol ; nCO2 = 0,05 mol
---> [tex]\frac{nNaOH}{nCO2}[/tex] = [tex]\frac{0,075}{0,05}[/tex] = 1,5
--> n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = n[TEX]HCO3^{-}[/TEX] = 0,025 mol
---> m = 4,75 gam
 
Top Bottom