[Hoá học 11] bài tập về sự điện li

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 1ml dung dịch [TEX]HNO_2[/TEX] có 3.10^19 phân tử [TEX]HNO_2[/TEX]; 6.10^11 ion [TEX]H^+[/TEX].Tính độ điện li và nồng độ mol dung dịch nói trên.
Bài 2: dung dịch axit HCOOH 0,92% có khối lượng riêng 1g/mol.Độ điện li của axit HCOOH trong điều kiện này là 0,5%. Tính nồng độ mol của dung dịch đó(bỏ qua sự điện li nước)
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Bài 1: cho 1ml dung dịch [TEX]HNO_2[/TEX] có 3.10^19 phân tử [TEX]HNO_2[/TEX]; 6.10^18 ion [TEX]H^+[/TEX].Tính độ điện li và nồng độ mol dung dịch nói trên.
Bài 2: dung dịch axit HCOOH 0,92% có khối lượng riêng 1g/mol.Độ điện li của axit HCOOH trong điều kiện này là 0,5%. Tính nồng độ mol của dung dịch đó(bỏ qua sự điện li nước)


Câu 1 : Số nguyên tử H phân li = số phân tử HNO2 đã phân li = 6.10^18 ion
[TEX]\alpha = \frac{6.10^{18}}{3.10^{19}+6.10^{18}}.100% = 16.67%[/TEX]
Ta có : số phân tử [TEX]HNO2 = 3.10^{19}+6.10^{18} = 3,6.10^{19}---> n = 6.10^{-5} mol[/TEX]
[TEX]Cm = 0.06M[/TEX]


Câu 2 : ta có : Giả sử có 1 lít dd axit fomic
[TEX] nHCOOH = 0,2 mol ---> C_M = 0,2 M[/TEX]
+ gọi nồng độ của[TEX] H^{+} = a (M) ---> HCOO^{-} = a (M)[/TEX]
---> nồng độ của[TEX] HCOOH = 0,2 - a (M)[/TEX]
+ Độ điện li [TEX]= 0,5% ----> a.0,5% = 0,2 - a ----> a = 0,2 M[/TEX]
 
Top Bottom