[Hóa học 11] Bài tập về NH3.

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Sục NH3 tới dư vào 20 ml dung dịch A chứa các ion $Al^{3+}, Cu^{2+}, SO4^{2-}$ thì tạo ra kết tủa trắng và dung dịch xanh thẫm. Hòa tan hoàn toàn kết tủa cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác để kết tủa hết $SO4^{2-}$ trong A cần 160 ml dung dịch BaCl2 0,5M. Viết phương trình dạng ion và tính nồng độ mol các muối trong A?

2) Đun nóng hỗn hợp gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4NO3 thu được 13,44 lít khí NH3 và 11,2 lít khí CO2. Thành phần % số mol của mỗi muối là bao nhiêu?
 
T

thienlong233

Sục NH3 tới dư vào 20 ml dung dịch A chứa các ion Al3+,Cu2+,SO42− thì tạo ra kết tủa trắng và dung dịch xanh thẫm. Hòa tan hoàn toàn kết tủa cần 40 ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác để kết tủa hết SO42− trong A cần 160 ml dung dịch BaCl2 0,5M. Viết phương trình dạng ion và tính nồng độ mol các muối trong A?

Al(3+) +3H2O+3NH3-->Al(OH)3+3NH4+
Al(OH)3+OH- ---->AlO2- +2H2O
nOH-=0,04mol-->nAl(3+)=0,04mol
SO4(2-)+Ba(2+)-->BaSO4
0,08____0,08
nCu(2+)=0,08.2-0,04.3=0,04mol
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom