[Hóa học 11] Bài tập về Hidroxit lưỡng tính

A

anprao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 3,9 gam Al(OH)3 bằng 50ml dung dịch NaOH 3M thu được dung dịch A. Tính thể tích dung dịch HCl 2M cần cho vào dung dịch A để xuất hiện trở lại 1,58 gam kết tủa.

2) Dung dịch A chứa x mol KOH và 0,2 mol KAlO2. Cho A vào dung dịch chứa 1 mol HCl thấy tạo thành 7,8 gam kết tủa. Tính x

3) Cho 200ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5 M ,lượng kết tủa thu được là 15,6 gam. Gía trị lớn nhất của V là ?

4) Cho V (lít) dung dịch NaOH 2M vào 0,2 lít dung dịch Al2(SO4)3 1M được 23,4 gam kết tủa. Tính V

Giúp mình với nhé :)
 
S

socviolet

1) Hòa tan 3,9 gam Al(OH)3 bằng 50ml dung dịch NaOH 3M thu được dung dịch A. Tính thể tích dung dịch HCl 2M cần cho vào dung dịch A để xuất hiện trở lại 1,58 gam kết tủa.
$n_{Al(OH)_3}=0,05; n_{NaOH}=0,15$ mol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
0,05----->0,05---->0,05mol
=> Dd A: 0,05mol AlO2- và 0,1mol OH-
1,56g kt Al(OH)3=$\frac{1,58}{78}$ mol (Trời! Sao lẻ thế! >"<).
OH- + H+ ---> H2O
0,1-->0,1mol
- TH1: HCl không dư.
AlO2- + H+ + H2O ---> Al(OH)3
...........$\frac{1,58}{78}$<---------------$\frac{1,58}{78}$ mol
=> $n_{H^+}=0,1+\frac{1,58}{78}$ mol => V.
- TH2: HCl dư.
AlO2- + H+ + H2O ---> Al(OH)3
0,05-->0,05-------------->0,05mol
Al(OH)3 + 3H+ ---> Al3+ + 3H2O
$\frac{1,58}{78}$mol
=> $\Sigma n_{H^+}=0,1+0,05+\frac{1,58}{78}.3$ mol => V!
socviolet said:
Bạn coi lại đề nhé vì ra số quá lẻ! Tớ nghĩ 1,58g ~~> 1,56g!
Mấy bài sau dạng tương tự, tuỳ dạng mà bạn cũng chia làm 2 TH nhé!
 
L

lequochoanglt

đây là phản ứng hoà tan kết tủa Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + H2O
thực ra là Al(OH)3 + OH ==> Al(OH)4
Al(OH)4 với AlO2 giống nhau nhưng người ta chia ra để dễ cân bằng và tiện cho tính toán
 
Top Bottom