[ Hóa Học 11] bài tập tính theo phương trình ion rút gọn

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 200ml dd gồm [TEX]MgCl_2[/TEX] 0,3M ; [TEX]AlCl_3[/TEX] 0,45M; HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V lít dung dịch C( NaOH 0,02M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,01M) thu được kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất thì giá trị của V và khối lượng kết tủa là bao nhiêu?
Bài 2: Trong 200ml dung dịch B có chứa 0,2 mol ion [TEX]Na_^+[/TEX]; 0,6 mol [TEX]NH4_^+[/TEX]; 0,4 mol H+; 0,2 mol Cl- ; 0,5 mol [TEX]SO4_^2-[/TEX].Dung dịch C chứa hỗn hợp KOH 1M và [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 2M.Cho 300 ml dung dịch C vào dung dịch B, đun nhẹ thu được dung dịch D.
a, Tổng khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm bao nhiêu gam
b, Cô cạn dung dịch D có thể thu được những chất gì,bao nhiêu mol?
Bài 10: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp ba muối [TEX]Na_2CO_3[/TEX], [TEX](NH4)_2CO_3[/TEX], [TEX]Na_2SO_4[/TEX] vào nước đựng 200ml dung dịch X. Chia dung dịch X thành 2 phần = nhau:
- phần 1: Cho phản ứng vừa đủ với 400ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,1M và thoát ra 896ml khí (dktc)
- Phần 2: cho phản ứng với HCl dư thoát ra 672ml khí (dktc)
Tính giá trị m.
p/S: Giúp mình với,chi tiết được không,cám ơn nhìu^^
 
T

toiyeu9a3

Bài 1:
$H^+ + OH^- ---> H_2O$
0,11------0,11--------------------
$Mg^{2+} + 2OH^- ---> Mg(OH)_2$
0,06----------0,12---------0,06---------------
TH1: Kết tủa lớn nhất
$Al^{3+} + 3OH^- ----> Al(OH)_3$
0,09-----------0,27---------0,09--------------
V = $\dfrac{0,11 + 0,12 + 0,27}{0,02 + 2. 0,01}$ = 12,5
$m_{kết tủa} = 0,06.58 + 0,09.78 = 10,5$
TH2 : kết tủa nhỏ nhất
$Al^{3+} + 4OH^- ---> AlO_2^- + 2H_2O$
0,09----------0,36-------------------------------------
V = $\dfrac{0,11 + 0,12 + 0,36}{0,02 + 2. 0,01}$ = 14,75
$m_{kết tủa} = 0,06.58 = 3,48$
 
T

toiyeu9a3

bài 10:phần 1:
$NH_4^+ + OH^- ---> NH_3 + H_2O$
0,04 <--------------------0,04-------------------
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4$
0,04------------>0,04----------------------------
Phần 2:
$2H^+ + CO_3^{2-} ---> CO_2 + H_2O$
----------------0,03<-----------0,03----------------
Do chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau và số mol ion như trên ta tính được
$n_{(NH_4)_2CO_3}$ = 2. $\dfrac{0,04}{2}$ = 0,04
$n_{Na_2SO_4} = 0,04.2 = 0,08$
$n_{Na_2CO_3} = 2. (0,03 - \dfrac{0,04}{2}) = 0,02$
\Rightarrow m
 
Top Bottom