[Hóa học 11] bài tập khí.

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: Trong một bình kín chứa đầy không khí (20% O2, 80% N2) cùng với 21,16g hỗn hợp chất rắn A gồm MgCO3, FeCO3. Nung bình đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí D. Hòa tan B vừa hết 200 ml dung dịch HNO3 2,7M thu được 0,85 lít NO ở 27,3oC và 0,2897atm.
1) Hãy tính khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
2) Tính áp suất của khí trong bình sau khi nung ở 136.5oC. CHo biết dung tích của bình là 10 lít và thể tích chất rắn không đáng kể.
 
K

kakashi_hatake

Bài tập: Trong một bình kín chứa đầy không khí (20% O2, 80% N2) cùng với 21,16g hỗn hợp chất rắn A gồm MgCO3, FeCO3. Nung bình đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí D. Hòa tan B vừa hết 200 ml dung dịch HNO3 2,7M thu được 0,85 lít NO ở 27,3oC và 0,2897atm.
1) Hãy tính khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
2) Tính áp suất của khí trong bình sau khi nung ở 136.5oC. CHo biết dung tích của bình là 10 lít và thể tích chất rắn không đáng kể.

$n_{NO}=0,01 \\ MgO+2HNO_3 \rightarrow Mg(NO_3)_2+H_2O \\ 4H^+ +NO_3^- +3e \rightarrow NO+2H_2O \\ n_{MgCO_3}=a, \ n_{FeCO_3}=b \rightarrow 84a+116b=21,16 \\ n_{HNO_3}=0,01+2a+3b=0,54 \rightarrow a=0,1, \ b=0,11$
Từ đó tính câu a

Câu b
Bình có $O_2, \ N_2, \ CO_2$. Tính như thường
 
Top Bottom