[Hóa học 11] Bài tập hay. Làm giúp tớ nhé!

H

heroineladung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

%%- Bài tập: Trong bình kín dung tích 2,112 lít chứa CO và 1 lượng rắn A gồm (Fe3O4 và FeCO3) ở 27,3oC và 1,4 atm (V chất rắn ko đáng kể). Nung bình phản ứng hoàn toàn, hỗn hợp khí sau phản ứng có tỉ khối so với H2 là $\frac{554}{27}$. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dung dịch HNO3 loãng thu $\frac{1,792}{3}$ lít hỗn hợp khí NO và CO2 (dktc). Tính V HCl 2M để hòa tan hỗn hợp A.
 
S

sky_net115

Gợi ý :D

nCO2 = PV/RT = 0,12 mol
Đặt nFe3O4 = a , nFeCO3 = b
trong khi nung
[O] + CO => CO2
(4a+b)-----------4a+b
CO3 => CO2
b----------b

=> tổng mol CO2 = 4a+2b
=> Tổng mol CO = 0,12 - (4a+b)
Sơ đồ đường chéo cho CO, CO2 đối với H2
=> nCO/nCO2 = 5/22
=> [0,12-(4a+b)] * 22 = 5*(4a+2b) ( Hệ thứ nhất)

Hệ thứ 2, bảo toàn e
3Fe(8/3) -e => 3Fe+3
3a---------a
Fe+2 -e => Fe+3
b------b
Hệ nhận e
N+5 +3e => N+2
------(a+b)---(a+b)/3

Bảo toàn C ( CO2) của FeCO3 và bảo toàn e ta có
nCO2 + nNO = 2/75 mol <=> b + (a+b)/3 = 2/75 ( Hệ thứ 2)
Giải hệ (1) và (2) => a = 0,02 và b=0,015

Có nHCl = 2n[O] = (0,02*4 + 0,015*3 )* 2= 0,25 mol
=> VHCl = 0,125 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom