Hoá học 11 ( axit)

thuhue66

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
36
5
41
24
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mk bài này vs ạ
Cho 5,8 gam hỗn hợp 2 axit đơn chức tác dụng với một lượng vừa đủ rượu metylic dưới tác dụng xúc tác của axit sunfuric đặc có đun nóng. Lượng nước thu được sau phản ứng cho tác dụng với natri dư thu được 224 ml khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn. KHối lượng este thu được bằng:
a, 6,08
b, 5,94
c, 5,8
d, không xác định được
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
Mọi người giúp mk bài này vs ạ
Cho 5,8 gam hỗn hợp 2 axit đơn chức tác dụng với một lượng vừa đủ rượu metylic dưới tác dụng xúc tác của axit sunfuric đặc có đun nóng. Lượng nước thu được sau phản ứng cho tác dụng với natri dư thu được 224 ml khí hidro ở điều kiện tiêu chuẩn. KHối lượng este thu được bằng:
a, 6,08
b, 5,94
c, 5,8
d, không xác định được
Gọi CT chung của 2 axit đơn chức R-COOH
R-COOH + CH3OH ---> RCOOCH3 + H2O
....0,02..............................0,02.............0,02
Na + H2O ---> NaOH + 1/2 H2
.........0,02......................0,01
M trung bình của 2 axit= 5,8/0,02 = 290 => M trung bình của R= 290-45= 245
m este= (245+ 59).0,02= 6,08g => A
 

manhloikute@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2016
50
14
11
gọi ctc của 2 axit đơn chức là RCOOH
RCOOH +CH3OH ---> RCOOCH3 + H2O H2O + Na --> NaOH + 1/2 H2
0,02 0,02 0,02 0,01
BTKL : m este = m axit + m CH3OH - m H2O = 5,8 + 0,64-0,36= 6,08g => A
 
Top Bottom