[Hóa học 11] Ancol

O

onsoo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa không hoàn toàn 4,64 g một ancol X đơn chức thu được 6,24 g hỗn hợp sản phẩm Y gồm andehit, axit, X (dư) và nước. Nếu cho hỗn hợp Y tác dụng NaHCO3 dư thì thu được 0,04 mol CO2. Mặt khác nếu cho Y tác dụng Na vừa đủ thì thu được 7.76 g chất rắn. XĐCTCT của X, và %khối lượng X phản ứng.
( Mong mọi người giải cụ thể ra nhé;))
 
N

nhoc_maruko9x

Oxi hóa không hoàn toàn 4,64 g một ancol X đơn chức thu được 6,24 g hỗn hợp sản phẩm Y gồm andehit, axit, X (dư) và nước. Nếu cho hỗn hợp Y tác dụng NaHCO3 dư thì thu được 0,04 mol CO2. Mặt khác nếu cho Y tác dụng Na vừa đủ thì thu được 7.76 g chất rắn. XĐCTCT của X, và %khối lượng X phản ứng.
Khối lượng tăng là khối lượng O thêm vào [TEX]= 1.6g = 0.1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{ancol}[/TEX] phản ứng [TEX]= 0.1[/TEX]

[TEX]n_{axit} = n_{CO_2} = 0.04[/TEX]

Đến đây chả hiểu chất rắn là gì? Cô cạn dd thu dc muối và NaOH à?
 
O

onsoo

Khối lượng tăng là khối lượng O thêm vào [TEX]= 1.6g = 0.1 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{ancol}[/TEX] phản ứng [TEX]= 0.1[/TEX]

[TEX]n_{axit} = n_{CO_2} = 0.04[/TEX]

Đến đây chả hiểu chất rắn là gì? Cô cạn dd thu dc muối và NaOH à?

hình như chất rắn là ancol tác dụng với NaHCO3....đây là đề về nhà của thầy ra, mình ko biết nên mới hỏi. Mà cái oxh không hoàn toàn ấy là tác dụng với CuO chứ đâu phải oxi( oxi là phản ứng hoàn toàn rồi). Hình như cậu đọc chưa kĩ đề, cái này còn tạo tao ra axit nữa mà (p/s: khi ancol phản ứng không hoàn toàn thì trải qua 3 mức)
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

hình như chất rắn là ancol tác dụng với NaHCO3....đây là đề về nhà của thầy ra, mình ko biết nên mới hỏi. Mà cái oxh không hoàn toàn ấy là tác dụng với CuO chứ đâu phải oxi( oxi là phản ứng hoàn toàn rồi). Hình như cậu đọc chưa kĩ đề, cái này còn tạo tao ra axit nữa mà (p/s: khi ancol phản ứng không hoàn toàn thì trải qua 3 mức)
Khi phản ứng với CuO thì tạo ra Cu, O trong CuO được thêm vào trong hh, nên khối lượng tăng chính là khối lượng oxi thêm vào, bằng số mol ancol phản ứng.
Còn tạo ra axit thì do ancol bị oxh tạo andehit, sau đó andehit bị oxh tiếp tạo axit, bởi vậy mol andehit + mol axit = mol ancol phản ứng.

Phần chất rắn thì ý mình hỏi cho Na vào hh Y, thì chất rắn là thế nào? Phản ứng xong có tạo chất rắn đâu, chắc là cô cạn dung dịch sau phản ứng, nên có muối và NaOH.
 
Last edited by a moderator:
O

onsoo

Khi phản ứng với CuO thì tạo ra Cu, O trong CuO được thêm vào trong hh, nên khối lượng tăng chính là khối lượng oxi thêm vào, bằng số mol ancol phản ứng.
Còn tạo ra axit thì do ancol bị oxh tạo andehit, sau đó andehit bị oxh tiếp tạo axit, bởi vậy mol andehit + mol axit = mol ancol phản ứng.

Phần chất rắn thì ý mình hỏi cho Na vào hh Y, thì chất rắn là thế nào? Phản ứng xong có tạo chất rắn đâu, chắc là cô cạn dung dịch sau phản ứng, nên có muối và NaOH.

không biết nữa..theo ý cậu thì cứ thử làm xem, xem X là chất nào:-SS
 
Top Bottom