Hóa Hoá học 10

Nhok's Xù

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
162
58
46
An Giang
THPT An Kiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 41,2 g hỗn hợp X gồm {Mg,Al,Cu} làm 2 phần bằng nhau
Phần1: Cho tác dụng với H2SO4 dư, thoát ra 8,96 lít H2 (đktc)
Phần2: Hoa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 13,44 lít khí SO2 (đktc)_sản phẩm khử duy nhất
a.Tìm %m kim loại trong X
b. Để oxi hoá hoàn toàn 41,2 gam X cần V lit khí Z gồm {O2,O3} (đktc). Cho biết tỉ khối giữa Z và H2 là 19,2. Tìm V?
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Chia 41,2 g hỗn hợp X gồm {Mg,Al,Cu} làm 2 phần bằng nhau
Phần1: Cho tác dụng với H2SO4 dư, thoát ra 8,96 lít H2 (đktc)
Phần2: Hoa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 13,44 lít khí SO2 (đktc)_sản phẩm khử duy nhất
a.Tìm %m kim loại trong X
b. Để oxi hoá hoàn toàn 41,2 gam X cần V lit khí Z gồm {O2,O3} (đktc). Cho biết tỉ khối giữa Z và H2 là 19,2. Tìm V?
a/ Đặt a,b, c là số mol trong mỗi phần => 24a + 27b + 64c = 20.6 (1)
P1: nH2 = 0,4 mol
Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2
a--------------------------------a
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
b--------------------------------------1,5b
=> a + 1.5b = 0,4 (2)
P1: nSO2 = 0.6 mol
Bảo toàn e:
S +6 + 2e = S+4
---------1.2----0,6
Mg 0 - 2e = Mg+2
a-------2a
Al 0 - 3e = Al +3
b-------3b
Cu0 - 2e = Cu +2
c------2c
=> 2a + 3b + 2c = 1.2 (3)
Giải hệ pt (1),(2),(3)
=> a = 0.1 b = 0.2; c= 0.2 =>%
b/ => 41,2 gam có 0,2 mol Mg, 0,4 mol Al, 0,2 mol Cu
Gọi số mol O2; O3 là x,y
Số mol e nhường gấp 2 lần = 4a + 6b + 4c = 2.4 mol
Quy hỗn hợp O2; O3 thành O
O 0 + 2e = O-2
1,2.....2,4
=> 2x + 3y = 1.2 (*)
Áp dụng ct đường chéo ta có: x/y = 3/2 => 2x - 3y = 0 (**)
Từ (*) và (**) => x = 0.3 ; y= 0.2 => V = 0.5*22.4=11.2l
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom