Hóa Hóa học 10

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 16,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và CuO trong dung dịch 600 ml HCl a mol/lít loãng lấy dư. Sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2(đktc) và dung dịch Y.
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b. Tính nồng độ mol/lít của các muối trong dung dịch Y, biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
c. Tính giá trị của a, biết rằng để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần vừa đủ 300 ml dung dịch Ba(OH)2 1M.
 

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
Hòa tan hoàn toàn 16,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và CuO trong dung dịch 600 ml HCl a mol/lít loãng lấy dư. Sau phản ứng thu được 3,36 lít khí H2(đktc) và dung dịch Y.
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b. Tính nồng độ mol/lít của các muối trong dung dịch Y, biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
c. Tính giá trị của a, biết rằng để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần vừa đủ 300 ml dung dịch Ba(OH)2 1M.
a. Fe+2HCl--->FeCl2+H2 (1)
CuO+2HCl--->CuCl2+H2O (2)
b. nH2=0,15 mol
Theo (1), nFe=nH2=nFeCl2=0,15 mol
mFe=8,4 g
mCuO=8 g
nCuO=0.1 mol
Theo (2), nCuCl2=nCu=0,1 mol
Trong dd Y có 2 muối là FeCl2 và CuCl2
600 ml=0,6 l
CM dd FeCl2=0,25 M
CM dd CuCl2=0,1(6) M
c. 300 ml= 0,3 l
nBa(OH)2=0,3 mol
DD Y có FeCl2, CuCl2 và HCl dư
2HCl+Ba(OH)2--->BaCl2+2H2O (3)
FeCl2+Ba(OH)2--->Fe(OH)2+BaCl2 (4)
CuCl2+Ba(OH)2--->Cu(OH)2+BaCl2 (5)
Theo (4), nBa(OH)2(4)=0,15 mol
Theo (5), nBa(OH)2(5)=0,1 mol
nBa(OH)2(3)=0,05 mol
Theo (3), nHCl=0,1 mol
Theo (1), nHCl=0,3 mol
Theo (2), nHCl=0,2 mol
nHCl=0,6 mol
CM dd HCl=a=1 M
 
Top Bottom