Hóa Hóa học 10

Hoàng Thùy Lynh

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
5
0
1
24
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 46 g hh gồm Ba và 2 KL kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu được dd D và và 11,2 l khí .Nếu thêm 0,18 mol Na2SO4 vào dd D thì sau pứ vẫn còn dư Ba2+.Nếu cho 0,21 mol Na2SO4 vào dd D thì sau pứ vẫn còn dư SO4 2_.Xác định KL A,B?
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Gọi A: a mol, B: b mol, Ba: c mol
A + H2O -> AOH + 1/2 H2
a 1/2a
B + H2O -> BOH + 1/2 H2
b 1/2b
Ba + 2H2O -> Ba(OH)2 + H2
c c
Viết được 2 phương trình về khối lượng hỗn hợp và số mol khí H2:
Aa+Bb+137c=46
1/2a+1/2b+c=0,5
Dữ kiện sau về kết tủa Ba2+ ta sẽ được: 0,18<c<0,21 (nBa2+=nNa2SO4)
Từ đó thay vào 2 phương trình trên ta có:
17,23<Aa+Bb<21,34

0,58<a+b<0,64
-> 26,9< Mhỗn hợp gồm A và B <36,79
-> 2 chất đó là Na và K
 
  • Like
Reactions: Hoàng Thùy Lynh
Top Bottom