Hóa Hóa học 10

chuottuiuc2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2013
39
23
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nguyên tử của nguyên tố X thuộc nhóm VI, có tổng số hạt là 24.
a. Viết cấu hình e, xác định vị trí của X trong hệ thống tuần hoàn và gọi tên
b. Y có ít hơn X là 2 proton. Xác định Y
c. X và Y kết hợp với nhau tạo thành hợp chất Z, trong đó X chiếm 4 phần và Y chiếm 3 phần về khối lượng. Xác định công thức phân tử của Z.

2) Để hoà tan hoàn toàn 1,16(g) một hidroxit kim loại R hoá trị II cần dùng 1,46(g) HCl.
a. Xác định tên kim loại R, công thức hidroxit
b. Viết cấu hình e của R biết R có số p bằng số n

3) X là nguyên tố thuộc phân nhóm chính nhóm VII. Oxit cao nhất của nó có phân tử khối là 183 đvC.
a. Xác định tên X
b. Y là kim loại hoá trị III. Cho 10,08(l) khí X (đktc) tác dụng Y thu đuợc 40,05(g) muối. Tìm tên Y

4) Cho m gam hỗn hợp X gồm kim loại M hoá trị II và muối cacbonat của nó tác dụng với dd HCl dư, được
hỗn hợp khí Y có thể tích 1,121(đktc) và có d/O2 = 0,325. Cô cạn dd sau phản ứng được 6.8g muối. Định M,m? Tính % thể tích mỗi khí trong Y.

5) Hoà tan 20,2g hỗn hợp 2 kim loại nằm ở hai chu kỳ liên tiếp thuộc phân nhóm chính nhóm I vào nước thu được 6,72(l) khí (đktc) vào dung dịch A
a. Tìm tên 2 kim loại.
b. Tính thể tích dung dịch H2SO4 2 (M) cần dùng để trung hoà dung dịch A.
Tks a lot!
 

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
2) Để hoà tan hoàn toàn 1,16(g) một hidroxit kim loại R hoá trị II cần dùng 1,46(g) HCl.
a. Xác định tên kim loại R, công thức hidroxit
b. Viết cấu hình e của R biết R có số p bằng số n

4) Cho m gam hỗn hợp X gồm kim loại M hoá trị II và muối cacbonat của nó tác dụng với dd HCl dư, được
hỗn hợp khí Y có thể tích 1,121(đktc) và có d/O2 = 0,325. Cô cạn dd sau phản ứng được 6.8g muối. Định M,m? Tính % thể tích mỗi khí trong Y.

Tks a lot!

2)
a) R(OH)2+2HCl----------> RCl2+2H2O
1,16/(R+34)..0,04
theo pt ta có:
1,16/(R+34)=0,04/2=> R=24,Mg, Mg(OH)2
b)ta có p+n=2p=24=>p=12
=> cấu hình e: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}[/tex]

4)
PTHH:
M+2HCl--->MCl2+H2
0,04_______0,04__0,04
MCO3+2HCl----->MCl2+H2O+CO2
__0,01__________0,01_______0,01
Gọi x là số mol H2 trong Y và y là số mol CO2 trong Y
=> x+y=0,05
2x+44y=0,325.32.0,05=0,52
=>x=0,04;y=0,01
=>%H2=80%=>%CO2=20%
Số mol MCl2=0,05=>0,05.(M+71)=6,8=>M=65,Zn
m=0,04.65+0,01.125=3,85g
 
Top Bottom