Hóa học 10

Hoàng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
7
2
71
24
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 20,19 gam hh X gồm MnO2 và Zn tác dụng với dung dịch HCl dư thu
6,048 lít hh khí Y(đktc).
a, Tính % khối lượng mỗi chất trong Y
b, chiếu sáng Y một thời gian thu được Z. Tính tỉ khối của Z so với H2

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 4,3g hh gồm 1 kim loại kiềm a và 1 kim loại kiềm thổ b vào 200ml dd HCl dư thu được 2,24 lít khí(đktc) và 1 dug dịch X. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau.
a) Cô cạn phần 1 thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Cho 2 phần tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 21,525g kết tủa. Tính nồng độ m/l của dung dịch HCl ban đầu
c) Xác định a, b và % khối lượng của chúng trong hh, biết Ma <Mb và a, b nằm 2 chu kì liên tiếp
Mọi người giúp em với sáng mai em học rồi (Hóa học 10)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1: Cho 20,19 gam hh X gồm MnO2 và Zn tác dụng với dung dịch HCl dư thu
6,048 lít hh khí Y(đktc).
a, Tính % khối lượng mỗi chất trong Y
b, chiếu sáng Y một thời gian thu được Z. Tính tỉ khối của Z so với H2
đặt a, b lần lượt là nMnO2 và nZn
ta có hệ
87a+ 65b= 20.19
a+b= 0.27
=>a= 0.12
=>b= 0.15
=>%
Y là H2 và Cl2
H2+ Cl2 --->2HCl
0.15..0.12
=> H2 dư
bài toán tính theo Cl2,--> nHCl= 0.24 mol
nH2 dư= 0.03 mol. hh sau pư có HCl= 0.24 mol và nH2 dư = 0.03 mol => M trung bình => tỉ khối
 

Peanut T21 An76

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
106
113
96
24
đặt a, b lần lượt là nMnO2 và nZn
ta có hệ
87a+ 65b= 20.19
a+b= 0.27
=>a= 0.12
=>b= 0.15
=>%
Y là H2 và Cl2
H2+ Cl2 --->2HCl
0.15..0.12
=> H2 dư
bài toán tính theo Cl2,--> nHCl= 0.24 mol
nH2 dư= 0.03 mol. hh sau pư có HCl= 0.24 mol và nH2 dư = 0.03 mol => M trung bình => tỉ khối
từ từ thôi chứ =.= thấy giang làm xong lại có tâm trạng ko muốn theo đuổi cái này nữa =.=
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 4,3g hh gồm 1 kim loại kiềm a và 1 kim loại kiềm thổ b vào 200ml dd HCl dư thu được 2,24 lít khí(đktc) và 1 dug dịch X. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau.
a) Cô cạn phần 1 thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Cho 2 phần tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 21,525g kết tủa. Tính nồng độ m/l của dung dịch HCl ban đầu
c) Xác định a, b và % khối lượng của chúng trong hh, biết Ma <Mb và a, b nằm 2 chu kì liên tiếp
a.
A+ HCl -->ACl+ 1/2 H2
a..................a.........a/2
B+ 2HCl -->BCl2 + H2
b..................b...........b
a/2+ b= 0.1
nHCl pư = 2nH2= 0.2 mol => nCl- = 0.2 mol
m muối tạo ra ở phần 1 là :
1/2m KL + 1/2 m Cl- = 2.15 + 3.55 = 5.7gam
b.
Cl- + Ag+ -->AgCl
0.15..................0.15
nCl- = nCl- (HCl ) + nCl- (muối)
<=> 0.15 = nCl- (HCl) + 0.1
=>nCl-(HCl) = nHCl dư= 0.05 mol
=> tổng nHCl dư= 0.1 mol
tổng nHCl = nHCl pư + HCl dư= 0.3 mol => CM
c.
để từ từ mk nghĩ sau :3
 
Top Bottom