Hóa học 10

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,42g Al bằng dd HNO3 loãng dư, thu được dd X và 1,344l (đktc) hh khí Y gồm 2 khí là N2O và N2. Tỉ khối của Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X, thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là bao nhiêu?
cho mình hỏi tại sao lại tạo ra tới 2 khí lận
Cô cạn dd X nghĩa là sao
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
$n_{Al} = 0,46\ (mol)$ => $n_{e\ (nhường)} = 3n_{Al} = 1,38\ (mol)$
Theo giả thiết, ta dễ dàng tính được $n_{N_2O} = n_{N_2} = 0,03\ (mol)$
=> $n_{e\ (thu)} = 8n_{N_2O} + 10n_{N_2} = 0,54\ (mol)$
=> Phản ứng trên tạo ra muối $NH_4NO_3$
Bảo toàn e, ta có: $n_{NH_4NO_3} = \frac{1}{8}(1,38 - 0,54) = 0,105\ (mol)$
=> $m = m_{Al(NO_3)_3} + m_{NH_4NO_3} = 106,38\ (g)$

Cô cạn có nghĩa là làm bay hơi hết nước trong dung dịch bạn nhé!!
 
Top Bottom