Hóa học 10

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,06 gam hỗn hợp Fe,Al,Cu tác dụng với HNO3 loãng dư được 0,896 lít NO (đktc).Biết NO là sản phẩm khử duy nhất.Lượng muối ni trat sinh ra là:
cho mình hỏi thường mấy đề mà nó ghi cho chất đó tác dụng với chất đó lấy dư nghĩa là sao
2/NO là sản phẩm khử duy nhất nghĩa là sao
3/Nếu bài này giải kiểu đặt số mol của fe,al ,cu lần lượt là a,b,c rồi sao giải hpt
(1) 56a+27b+64c=2,06
(2) a+b+2/3c=(0,896/22,4) ạ
mong giải đáp cụ thể
 

thupham22011998

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng năm 2013
3,880
77
291
27
Hà Nam
1, HNO3 dư cho kim loại tan hết
2, Thường những KL mạnh như Mg,Al,Zn khi td với HNO3 loãng,dư ngoài sản phẩm khí còn có thể tạo ra muối amoni ($NH_4^+$). Người ta nói vậy cho em ko phải xét thêm trường hợp tạo muối amoni
3, Với dạng bài này, em ko thể đặt ẩn, giải hệ do 3 ẩn mà có 2 pt
KL+HNO3
m muối=mKL + m$NO_3^-$
$nNO_3^-$ (trong muối)=$n_e$=3nNO
 
  • Like
Reactions: maloimi456

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Hồi trước mình cũng yếu môn Hóa và mỗi khi đọc bài tập kiểu như thế này thì đều có câu hỏi như bạn vậy.
Xin bổ sung cho ý kiến của Tmod. Có gì sai sót mong giúp đỡ!
1, HNO3 dư cho kim loại tan hết
1) Đề "ghi cho chất đó tác dụng với chất đó lấy dư" có ý nghĩa rằng: sau phản ứng sẽ có chất còn dư. Một số phản ứng, tuy rằng các chất tham gia y hệt nhau, nhưng sản phẩm sinh ra là gì lại phụ thuộc vào tỉ lệ số mol và chất còn dư đấy bạn.
Trong trường hợp của bạn có Fe là kim loại đặc biệt (đề thi và kiểm tra trên lớp hay xoáy vào, bạn nhớ lấy), nếu lấy HNO3 dư hoặc vừa đủ thì sẽ xảy ra phản ứng:
[tex]Fe+4HNO_3\rightarrow Fe(NO3)_3+NO+2H_2O[/tex]
Nhưng nếu lấy HNO3 thiếu (tức là Fe dư) thì phản ứng lúc này lại xảy ra 2 giai đoạn: giai đoạn thứ nhất là như trên, giai đoạn thứ hai là
[tex]Fe+2Fe(NO_3)_3\rightarrow 3Fe(NO_3)_2[/tex]
Bạn đừng rối. Làm nhiều bài tập rồi sẽ quen.

2) Hiểu nôm na sản phẩm khử như thế này: Trong đề bài, ta thấy chất khử chính là các kim loại, còn chất oxi hóa là N(số oxh +5) trong HNO3. Sau quá trình khử, N(+5) bị giảm số oxh xuống thành các số oxh thấp hơn, tồn tại ở các dạng NO2, NO, N2O, N2, NH4NO3...
Như vậy "sản phẩm khử duy nhất là NO" tức là phản ứng oxh-khử chỉ sinh ra sản phẩm khử là khí NO và khi làm bằng phương pháp bảo toàn e bạn chỉ cần phải xét đến trường hợp N(+5) -> N(+2). Nếu đề cho thêm các sản phẩm khác thì lại phải xét thêm chúng vào.

3) Bài này có công thức giải nhanh đó bạn.
Trong trường hợp KIM LOẠI tác dụng với HNO3:
[tex]n_{NO_3^-} (trong \ muoi)=n_{NO_2}=3n_{NO}=8n_{N_2O}=10n_{N_2}=8n_{NH_4NO_3}[/tex]
[tex]n_{HNO_3 \ pu} =2n_{NO_2}=4n_{NO}=10n_{N_2O}=12n_{N_2}=10n_{NH_4NO_3}[/tex]
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
chị thupham đã làm rõ rồi , naive_ichi định úp sọt bạn kia ak, dài thế nhìn đã hoa mắt nói chi đọc
Mình không gạt bỏ ý kiến của bác T-mod bên trên, nhưng bạn nói vậy là không chấp nhận được.
Bạn không đọc sao? Hay là chưa đọc rồi tay nhanh hơn não? Mình đã nói là trước đây mình cũng yếu Hóa, cũng từng đặt những câu hỏi như vậy và những câu trả lời mà T-mod đưa ra làm mình vẫn chưa thật sự hiểu. Có lẽ bạn học giỏi Hóa quen rồi nên không hiểu nổi cảm giác đọc bài mà thấy "sản phẩm khử duy nhất"... nó loạn xạ lên thế nào đâu nhỉ.
Diễn đàn là nơi thảo luận chung, tuy rằng bạn đạt Học sinh chăm chỉ, mong bạn tôn trọng người khác.
 
  • Like
Reactions: nobeltheki21

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
26
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
Mình không gạt bỏ ý kiến của bác T-mod bên trên, nhưng bạn nói vậy là không chấp nhận được.
Bạn không đọc sao? Hay là chưa đọc rồi tay nhanh hơn não? Mình đã nói là trước đây mình cũng yếu Hóa, cũng từng đặt những câu hỏi như vậy và những câu trả lời mà T-mod đưa ra làm mình vẫn chưa thật sự hiểu. Có lẽ bạn học giỏi Hóa quen rồi nên không hiểu nổi cảm giác đọc bài mà thấy "sản phẩm khử duy nhất"... nó loạn xạ lên thế nào đâu nhỉ.
Diễn đàn là nơi thảo luận chung, tuy rằng bạn đạt Học sinh chăm chỉ, mong bạn tôn trọng người khác.
không phải ai cx giỏi cả, đúng chứ nhưng tùy người mà lượng tiếp nhận ra sao thôi,
thứ nhất mất gốc cần học lại và muốn giải đáp thì câu trả lời ngắn dễ hiểu là tốt nhất, còn ko được thì có thể dài, nhưng nhiều ng sẽ cảm thấy lộn, khi nó quá dài;
và viết dài thì xuống dòng thành từng ý cx được sao phải viết cả lô
thứ 2 đôi khi mất gốc nói dài quá sẽ cảm thấy lằng nhằng và ko muốn đọc ; cần những ý chính là được
thứ 3 đôi khi mik trả lời họ ko hiểu có thể tạo điều kiện để họ hỏi từ từ và tiếp thu được hết
ko đc cãi nhau ở đây :3 thưa mấy anh chị :3
haizz, h chắc e vs chị thu làm box ak, kêu mấy đứa kia làm nữa đi, những vụ thế này giải quyết đôi khi ko hết đâu, tại chị cảm thấy nên nói thì nói. có lẽ nhiều đấy
 

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
28
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
Thật ra cả hai đều đúng. Trước đây mình từng là mod nhé nên góp ý một chút là mem vẫn có quyền làm dể các bạn tham khảo cách khác . Có thể bạn ý chi tiết hơn thì sao. Bạn ý cũng được thực hành và giúp nhớ được kiến thức lâu hơn.
* không phải là spam cũng không phải loãng pic . Chính những cmt cãi nhau lại gây loãng pic đó ạ. Thế nên là một thành viên trong BQT bạn nên tôn trọng ý kién của mem.
Có gì không phải xin phép bỏ qua ạ.
 
Top Bottom