hoá học 10!

T

thu10a2lhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 16,3 g hỗn hợp X gồm Al2O3 và CuO tác dụng hết vs 200 ml dd H2SO4 1,6M thì được dd Y .Nhúng thanh Fe vào dd Y cho đến khi các chất trong Y phản ưng hết lấy thanh Fe ra thấy khối lượng không thay đổi và được dd Z . a,Tính khối lượng các chất có trong hh X. b,tínhtinhs CM các chất trong dd Z.
 
P

phankyanhls2000

$n_{H_2SO_4}=0,32(mol)$
Đặt số mol của Al2O3 là x (mol)
Số mol của CuO là y (mol)
PT:Al2O3+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2O (1)
.....x (mol) 3x (mol)
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O (2)
y(mol) y(mol)
a)Từ PT (1),(2) ta có hpt:
102x+80y=16,3
3x+y=0,32
\Rightarrow$x=\frac{31}{460}$
$y=\frac{271}{2300}$
$m_{Al_2O_3}=\frac{1581}{230}(g)$
$m_{CuO}=16,3-\frac{1581}{230}=\frac{1084}{115}(g)$
b)PT:$Fe+CuSO_4--->FeSO_4+Cu$
$n_{FeSO_4}=n_{Cu}=\frac{271}{2300}(mol)$
$C_{M_{Al2(SO_4)_3}}=\frac{31}{460}:0,2=\frac{31}{92}(M)$
$C_{M_{FeSO_4}}=\frac{271}{2300}:0,2=\frac{271}{460}(M)$
 
T

thuyanh_tls1417

$n_{H_2SO_4}=0,32(mol)$
Đặt số mol của Al2O3 là x (mol)
Số mol của CuO là y (mol)
PT:Al2O3+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2O (1)
.....x (mol) 3x (mol)
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O (2)
y(mol) y(mol)
a)Từ PT (1),(2) ta có hpt:
102x+80y=16,3
3x+y=0,32
\Rightarrow$x=\frac{31}{460}$
$y=\frac{271}{2300}$
$m_{Al_2O_3}=\frac{1581}{230}(g)$
$m_{CuO}=16,3-\frac{1581}{230}=\frac{1084}{115}(g)$
b)PT:$Fe+CuSO_4--->FeSO_4+Cu$
$n_{FeSO_4}=n_{Cu}=\frac{271}{2300}(mol)$
$C_{M_{Al2(SO_4)_3}}=\frac{31}{460}:0,2=\frac{31}{92}(M)$
$C_{M_{FeSO_4}}=\frac{271}{2300}:0,2=\frac{271}{460}(M)$


Mình nghĩ giả thiết "khối lượng thanh Fe không đổi" ở đề bài không chính xác

Nếu ta gọi $n_{Fe pư}=x$ thì $n_{Cu tạo thành}=x$

Khi đó khối lượng chất rắn tăng $64x-56x=8x$

Mà khối lượng thanh Fe không đổi nên $8x=0$ (?!)

 
Top Bottom