Hóa học 10

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.Hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố A và B là X.khối lượng phân tử của X là 76 đvc.hóa trị của A trong ôxit cao nhất bằng hóa trị của A trong hợp chất khí với hiđrô.Hóa trị của B trong ôxit cao nhất bằng 3 lần hóa trị của B trong hợp chất khí với hiđrô.Tìm công thức của X biết trong X, A có hóa trị cao nhất.
 
C

cam25101998

B1.Hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố A và B là X.khối lượng phân tử của X là 76 đvc.hóa trị của A trong ôxit cao nhất bằng hóa trị của A trong hợp chất khí với hiđrô.Hóa trị của B trong ôxit cao nhất bằng 3 lần hóa trị của B trong hợp chất khí với hiđrô.Tìm công thức của X biết trong X, A có hóa trị cao nhất.

do hóa trị của A trong ôxit cao nhất bằng hóa trị của A trong hợp chất khí với hiđrô
=> A thuộc nhóm IVA

do hóa trị của B trong ôxit cao nhất bằng 3 lần hóa trị của B trong hợp chất khí với hiđrô
=> B thuôc nhóm VIA

gọi ct tổng quát hchất X là AxBy
do trong X, A có hóa trị cao nhất => chỉ có duy nhất 1 trường hợp:

A hóa trị 4, B hoá trị 2 <=> x = 1; y = 2 <=> AB2
Mtrb = 25,3

TH1: A < 25,3 => A chỉ có thể là C
=> B = 32 (S) do 32 > 25,3 (nhận)

TH2: B < 25,3 => B chỉ có thể là O
=> A = 44 (loại do ko có ngtố nào ở nhóm IV có M = 44)

Vậy X là CS2
 
T

thu211298

giải giúp mình bài này nhé
1, Để khử hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe2O3 cần 0,5 mol H2.Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 d hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 sp khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn là bao nhiêu?
 
C

cam25101998

Để khử hoàn toàn 3,04 g hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe2O3 cần 0,05 mol H2.Mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 d hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 sp khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn là bao nhiêu?
mình nghĩ đề phải sửa lại

Quy hh thành Fe và O

H2 + O ---> H2O
0,05_0,05_
mO = 0,05.16 = 0,8g

mFe = 3,04 - 0,8 = 2,24g => nFe = 0,04mol

Fe ---> Fe+3 + 3e
0,04_________0,12_
O + 2e ---> O-2
0,05_0,1_

S+6 + 2e ---> S+4
______2x____x_

vì n e cho = n e nhận
=> 0,1 + 2x = 0,12 => x = 0,01

VSO2 = 0,01.22,4 = 0,224 (lít) = 224 (ml)
 
Top Bottom